Sẽ hoàn chỉnh thủ tục cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ

Sáng ngày 19/02, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Buổi họp cũng đề cập đến vấn đề trình tự thủ tục cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ đang được xây dựng chi tiết để tránh phiền hà cho người dân.

Phát biểu tại họp báo sáng ngày 21/2, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thông tin, tuyên truyền về những điểm mới, quy định đáng chú ý của Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng, để tạo sự đồng thuận, để các cơ quan và người dân hiểu và thực hiện, giúp các luật được Quốc hội thông qua sớm đi vào cuộc sống.

Thông tin tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, Luật Đất đai số 31/2024/QH15 gồm 16 chương, 260 điều, trong đó, sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai 2013, bổ sung mới 78 điều. Luật Đất đai sửa đổi được Quốc hội thông qua ngày 18/1, gồm 16 chương và 260 điều, hiệu lực từ 1/1/2025. Luật có năm nhóm vấn đề mới, trong đó bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất; việc tiếp cận đất đai của người dân và doanh nghiệp phục vụ kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh; nâng cao hiệu quả sử dụng đất; tài chính đất đai như định giá đất, ổn định tiền thuê đất và nâng cao hiệu quả, hiệu lực về quản lý nhà nước.

Cũng theo Bộ TN&MT, trình tự thủ tục cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ đang được xây dựng chi tiết để tránh phiền hà cho người dân. Luật Đất đai sửa đổi được Quốc hội thông qua hồi tháng 1 cho phép đất không giấy tờ trước 1/7/2014 không có tranh chấp (thay vì 1/7/2004 như quy định hiện hành) sẽ được cấp sổ đỏ.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Quốc hội Việt Nam

Để thực hiện tốt, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho rằng phải có ba yếu tố, gồm chính sách, tổ chức thực hiện và ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. Đất được đề nghị cấp sổ đỏ phải sử dụng ổn định không có tranh chấp và được UBND xã xác nhận. Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại địa phương và cơ quan thanh tra, kiểm tra cần xem người dân đang sử dụng đất gặp vướng mắc gì. Người dân khi đề xuất cấp sổ đỏ phải đúng pháp luật, không xảy ra mâu thuẫn.

Quá trình rà soát của cán bộ địa chính cũng được ông Ngân đánh giá là "rất quan trọng" vì họ nắm quỹ đất địa phương và quản lý di biến động của đất đai trong suốt quá trình lịch sử sử dụng.

Luật Đất đai sửa đổi cũng chia các trường hợp người sử dụng đất không có giấy tờ trước tháng 7/2014 thành ba nhóm thời gian để cấp sổ đỏ: trường hợp sử dụng đất trước 18/12/1980; từ 18/12/1980 đến trước 15/10/1993; và từ 15/10/1993 đến trước 1/7/2014.

Cả ba nhóm trên đều phải được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là hiện không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao sai thẩm quyền. Mỗi nhóm sẽ có quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hộ gia đình, cá nhân được giao đất nông nghiệp trước 1/7/2014 mà không giấy tờ, có đăng ký thường trú tại địa phương thuộc vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đã được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp cũng sẽ được cấp sổ và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 17/4, tại tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam (1/5/1904 - 1/5/2024).

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Thư viện Quân đội đã tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề '70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên'.

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Tiếp ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh, Chủ tịch điều hành Viện Tony Blair vì sự thay đổi toàn cầu (TBI), Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao việc cá nhân ông và các cộng sự đã ưu tiên thúc đẩy hợp tác với một số bộ, cơ quan của Việt Nam trong thời gian vừa qua, với những nội dung rất hiệu quả.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024 trên tinh thần "từ sớm, từ xa," giải quyết dứt điểm những vấn đề còn ý kiến khác nhau.

Mới đây, Sở Tư Pháp Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND Huyện Đông Anh và UBND Huyện Mê Linh tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền phổ biến pháp luật cho báo cáo viên pháp luật Huyện và tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở.