Sẽ tiết kiệm 300 tỷ đồng/năm nhờ vé điện tử liên thông

Hà Nội đã khai trương thí điểm hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho giao thông công cộng. Theo sở GTVT Hà Nội, với trên 2000 xe buýt đang hoạt động trên địa bàn, ước tính ngân sách thành phố mỗi năm có thể tiết kiệm được từ 300 đến 310 tỷ đồng.

Cụ thể, toàn thành phố hiện có 154 tuyến buýt với trên 2000 phương tiện và phủ kín tới 30 quận huyện. Trong đó, có 132 tuyến được trợ giá, với mức chi phí khoảng 2700 – 3000 tỷ đồng/năm và chủ yếu sử dụng vé giấy. Khi đưa vào sử dụng hệ thống thẻ, vé liên thông, sẽ tiết kiệm chi phí cho 4.000 nhân viên bán vé trên xe buýt, từ đó, ngân sách thành phố ước tính tiết kiệm từ 300 đến 310 tỷ đồng mỗi năm, trong khi chi phí thuê công nghệ thông tin khoảng 60 tỷ đồng. Ngoài ra, việc triển khai thẻ vé điện tử xe buýt còn đặt tiền đề quan trọng cho lộ trình xây dựng hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đồng bộ toàn mạng lưới giao thông công cộng với nhiều loại hình khác nhau gồm: metro, đường sắt đô thị, taxi, xe đạp công cộng, hướng tới một hệ thống giao thông thông minh của thành phố. Thách thức lớn nhất đối với giao thông đô thị Hà Nội hiện nay là ùn tắc, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường; di chuyển chưa thuận tiện; các đơn vị quản lý điều hành giao thông độc lập; dữ liệu giao thông rời rạc, chưa kết nối, đồng bộ. Do đó, ba nội dung chính cần giải quyết trong đề án giao thông thông minh, đó là tăng cường thông tin giao thông; nâng cao hiệu quả quản lý điều hành và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông thông minh./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cách mạng công nghiệp 4.0 một mặt đem lại những khía cạnh tích cực, nhưng cũng tạo ra những thách thức lớn đối với văn hóa gia đình, giá trị gia đình và giáo dục gia đình. Bởi thế gìn giữ “nếp xưa” sao cho hài hòa với nhịp sống mới là rất cần thiết và cũng chính là góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Xây dựng ‘Trường học hạnh phúc’ là một trong những nội dung trọng tâm trong Chỉ thị 30 của Thành ủy Hà Nội. Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, đưa nhà trường thực sự trở thành cái nôi nuôi dưỡng, bồi đắp nhân cách cho thế hệ trẻ thủ đô hướng tới hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Hội đồng tư vấn triển khai Nghị quyết 98 vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đề xuất 5 nhóm cơ chế kiến nghị ủng hộ xây dựng Đề án tổng thể quy hoạch 200km đường sắt đô thị cho thành phố để trình Bộ Chính trị, Quốc Hội phê duyệt. Trong đó có phân cấp, phân quyền cho thành phố quyết định đối với các dự án thành phần.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận và điều trị cho 14 trường hợp bị thương từ vụ tai nạn ô tô xảy ra tại xã Vân Thuỷ, huyện Chi Lăng. Trong đó, 6 trường hợp bị thương nhẹ, 8 trường hợp còn lại bị thương nặng.

Mới đây, tại tỉnh Yên Bái,một chiếc xe khách đang lưu thông trên quốc lộ bất ngờ hỏng phanh, chiếc xe mất lái lật nghiêng đâm vỡ lan can bên đường.

Những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các xe ba bánh đã được cảnh báo bằng những vụ tai nạn thậm chí là tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tuy nhiên thực tế, dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra xử lý nhưng trên đường phố vẫn xuất hiện các phương tiện ba bánh tự chế chở hàng cồng kềnh lưu thông trên phố. Nhằm siết chặt hoạt động của các loại xe ba bánh, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn thành phố đang tăng cường kiểm tra xử lý quyết liệt đối với vi phạm này.