Siết quy trình đấu giá, ngăn chặn thao túng bất động sản

Sáng 28/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải , Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Một trong những nội dung được nhiều ý kiến đại biểu quan tâm là vấn đề đấu giá tải sản có giá trị lớn, khó định giá như: quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản, quyền sử dụng rừng, cho thuê rừng… Việc đấu giá tài sản này rất khác biệt, có nhiều bất cập cần nghiên cứu bổ sung quy định chặt chẽ hơn.

Lấy ví dụ về vụ việc đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua, các đại biểu cho rằng có nhiều trường hợp khi đấu giá thì người đấu giá bỏ giá rất cao, vượt xa nhiều lần giá khởi điểm. Sau đó đơn phương không thực hiện mua tài sản đấu giá và sẵn sàng bỏ tiền cọc, dẫn đến gây xáo trộn tình trạng kinh tế xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động đấu giá của nhà nước.

Đại biểu Lê Tất Hiếu, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc

Đại biểu Lê Tất Hiếu, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc nêu ý kiến: “Tôi cho rằng có một lý do quan trọng là do số tiền đặt trước chưa đủ lớn để người đấu giá phải suy nghĩ, cân nhắc thiệt hại khi đấu giá và khi đơn phương hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, vì trong những trường hợp này thì tiền cọc tối đa là 20% giá khởi điểm, hoàn toàn không phải là giá trị lớn so với giá bỏ thầu. Khi cần thì họ sẵn sàng bỏ tiền cọc.”

Đại biểu Phạm Đức Ẩn - ĐOàn ĐBQH tp Hà Nội

Còn đại biểu Phạm Đức Ẩn - Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội cho rằng: "Về quy định liên quan đến đặt cọc, đại biểu cho rằng, cần nhìn nhận từ hai khía cạnh thấu đáo, trong đó cần sửa Điều 51 tránh tình trạng làm lũng đoạn về giá, gây khó khăn cho cả cơ quan định giá và người tham gia đấu giá.”

Đại biểu Trần Văn Khải cho biết trong thực tiễn đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, vấn đề vướng mắc nhất hiện nay cũng là lỗ hổng pháp lý lớn nhất trong việc xác định năng lực tài chính “vốn thực có” của người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Làm sao kiểm soát nguồn tài chính, “nguồn vốn” công khai, minh bạch và người tham gia đấu giá có đủ năng lực tài chính để tham gia đấu giá là vấn đề được đặt ra.

Đại biểu Trần Văn Khải - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam

“Đây là câu chuyện không chỉ của Luật Đất đai mà còn là chuyện đầu cơ phức tạp. Họ có thể lợi dụng từ giai đoạn đấu giá, bị can thiệp bởi nguồn "vốn đen" chiếm dụng hay rửa tiền... dẫn đến tính khả thi của tài sản đấu giá chậm trễ, kéo dài, bị khai thác sử dụng theo ý đồ doanh nghiệp hay thế lực khác, kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội hay tác động đến an ninh xã hội như quyền sử dụng rừng, quyền khai thác khoáng sản, quyền sử dụng đất vàng, đất ven biển, đất tiếp giáp khu vực an ninh quốc phòng... trong khi doanh nghiệp thì bị thao túng bởi các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng nhiều hơn.”, đại biểu Trần Văn Khải - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam nói.

Một số ý kiến khác cho rằng nếu nâng tiền đặt trước lên quá cao sẽ giảm tính cạnh tranh và ít người tham gia đấu giá. Do đó, đề xuất người trúng đấu giá sau thời gian nhất định mà không nộp tiền và không chứng minh được lý do bất khả kháng thì bị phạt nộp thêm, bổ sung thêm chế tài xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt có thể bằng 30% đến 50% giá tại hợp đồng./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng Hai năm 2024 để đánh giá về hình kinh tế - xã hội tháng Hai và hai tháng đầu năm 2024; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai ba Chương trình mục tiêu quốc gia.

Sáng 1/3 tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3/1959, và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân 3/3/1989. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại buổi lễ.

Sáng nay 01/03, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3/1959, và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân 3/3/1989. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại buổi lễ.

Chiều 1/3, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đã chủ trì Hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ tại Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội.

Chiều 29/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024. Dự Hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự còn có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Chiều nay, Bộ ngoại giao tổ chức buổi họp báo thường kỳ. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc gần đây điều tàu hải cảnh tới bãi ngầm Tư Chính, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam.