Sớm tháo gỡ thiếu thuốc điều trị tại các bệnh viện

Để tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 ngày 27/02/2024 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, các bệnh viện vẫn đang chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế để triển khai cụ thể.

Gần một năm nay, trang thiết bị y tế đã được Chính phủ tháo gỡ trong toàn ngành Y tế nên không còn thiếu. Nhưng tình trạng thiếu thuốc điều trị cục bộ vẫn còn xảy ra ở một số bệnh viện.

Tình trạng thiếu thuốc điều trị cục bộ vẫn còn xảy ra ở một số bệnh viện

Mẹ anh Trịnh Quang Cường, phường La Khê, quận Hà Đông bị bệnh hiểm nghèo. Ba tháng qua, Anh Cường đã đưa bà đi điều trị tại các bệnh viện. Ngoài danh mục thuốc được hưởng thanh toán của Bảo hiểm Y tế, anh vẫn phải mua thêm thuốc ngoài theo kê đơn của bác sĩ.

Anh Trịnh Quang Cường, phường La Khê, quận Hà Đông chia sẻ: "Điều trị cho người nhà mà bệnh viện thiếu thuốc, nên vì sức khỏe của bệnh nhân, gia đình vẫn phải ra ngoài mua vì Bệnh viện không có. Kiến nghị nhà nước cần sớm hướng dẫn để các bệnh viện không còn thiếu thuốc ảnh hưởng đến người bệnh.

Hay bệnh nhân Nguyễn Văn Huy xã Mai lâm, huyện Đông Anh vừa phải phẫu thuật dập bàn chân do tai nạn lao động tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Những thuốc điều trị và nhóm dịch truyền cho bệnh nhân Huy và các bệnh nhân đang điều trị ở đây sẽ hết trong ba tháng tới nếu không có biện pháp tháo gỡ sớm từ Bộ y tế.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Huy xã Mai lâm, huyện Đông Anh vừa phải phẫu thuật dập bàn chân do tai nạn lao động tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang

Còn đối với bệnh viện ngoài công lập như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức tự chủ trong mua sắm thuốc, trang thiết bị Y tế nên không có tình trạng thiếu Thuốc và vật tư y tế. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện khám chữa bệnh ở những bệnh viện tư nhân.

"Vì bệnh tật, lo cho sức khỏe nên gia đình cũng cố gắng điều trị tại những bệnh viện có đủ thuốc và trang thiết bị y tế. Về lâu dài, mong muốn ngành Y tế cả nước không còn cảnh thiếu thuốc và vật tư y tế nữa cho người bệnh đỡ lo lắng, tốn kém", - bệnh nhân Đỗ Đình Bình, xã Ngọc Hoà, huyện Chương Mỹ cho hay.

Để sớm tháo gỡ về Thuốc thì theo các bệnh viện trong toàn ngành mong muốn Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể như phân nhóm thuốc, nhóm nào cần đấu thầu tập trung, nhóm nào cho các bệnh viện tự chủ? Khi đó, thiếu thuốc không còn nỗi lo của các bệnh viện và cả người bệnh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình hình sử dụng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong quý I/2024 có sự gia tăng bất thường so với cùng kỳ năm 2023, nhiều tỉnh tăng trên 20%.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng virus cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện ở nồng độ rất cao trong sữa của các con bò bị nhiễm bệnh, dù chưa biết virus sẽ tồn tại trong bao lâu.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng tại thành phố, tăng 34 trường hợp so với tuần trước, bước vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1.

Trong những năm gần đây, ngành y dược của Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong công tác điều trị và trang thiết bị y tế ngày càng tiên tiến, hiện đại. Để có được những kết quả đó, là nhờ vào sự nỗ lực của các bộ, ban, ngành và những sự kiện kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và các nước thông qua các sự kiện hội thảo, triển lãm quốc tế về lĩnh vực này.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận gần 600 ca mắc tay chân miệng, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2023, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về tình trạng ngày càng nhiều loài mới, trong đó có cả con người, bị lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 và có thể phải đối mặt với tỷ lệ tử vong cao bất thường.