'Sốt ảo' căn hộ ven đô

Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội đã liên tục tăng thời gian gần đây. Không ít người đã bỏ ý định mua căn hộ ở trung tâm để chấp nhận tìm nhà khu vực ngoại thành với kỳ vọng có giá thấp hơn. Tuy nhiên, với những chung cư vùng ven, giá cũng đang neo ở mức cao. Nhiều ý kiến cho rằng giá chung cư “leo thang” là do bị thổi giá.

Chung cư Gemek 2 tại An Khánh huyện Hoài Đức thời điểm mở bán năm 2017 chỉ có giá từ 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trong vai một người có nhu cầu mua nhà để ở, phóng viên Bản tin Nhà đất và đầu tư đã được môi giới chào giá cho các căn hộ 2 ngủ, 2 vệ sinh có diện tích 66m2 tại đây vào khoảng 41 - 42 triệu đồng/m2, bao gồm các loại thuế, phí môi giới, sang tên (gấp gần ba lần so với giá gốc chủ đầu tư).

Cùng nằm ngoài vành đai 3,5, khá xa trung tâm thành phố, một số tòa chung cư tầm trung đã cũ vì bàn giao, đưa vào sử dụng cách đây gần chục năm ở khu vực này như The Golden An Khánh Gemek 1, Thăng Long Capital… cũng đều neo ở mức giá rất cao.

Cũng là chung cư ở vùng ven, tại khu đô thị Thanh Hà huyện Thanh Oai, mặc dù đã rất cũ cùng nhiều vấn đề về nước sạch nhưng vẫn được chào với giá gần 30 triệu đồng/m2. Hay tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, căn hộ chung cư Eco Green đã qua sử dụng được rao bán 43-45 triệu đồng/m2. Còn tại xã Tứ Hiệp, giá căn hộ chung cư Tecco Skyville Tower, Tecco Diamond được rao bán trên 30 triệu đồng/m2. Chưa kể nhiều căn hộ tại các dự án của Tecco còn chưa có sổ đỏ. Giá cao, nhưng giao dịch thực tế thì không hề sôi động.

'Sốt ảo' căn hộ ven đô

Giá chung cư bị đẩy lên quá cao, nhiều người cho rằng đây chỉ là chiêu trò đẩy giá của không ít nhà đầu tư và môi giới BĐS. Bởi nhìn khung cảnh đìu hiu tại các văn phòng môi giới nhà đất cũng cho thấy lượng giao dịch là không hề nhiều.

Theo số liệu từ  Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, đăng ký biến động đất đai, bao gồm cả đất thổ cư và nhà chung cư tháng 2 năm nay chưa bằng một nửa so với tháng 11 năm ngoái.

Cụ thể như sau:

- Tháng 11/2023: Tổng số tiếp nhận giải quyết: hơn  22 nghìn  hồ sơ.

- Tháng 02/2024: Tổng số tiếp nhận giải quyết: hơn 10 nghìn hồ sơ.

Trong đó giao dịch căn hộ chung cư cũng chiếm tỷ lệ nhỏ. Điều này minh chứng cho việc tạo sóng, thổi giá, gây sốt ảo ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường phần lớn là do đội môi giới không chuyên nghiệp, hoạt động tự do. Những người này tung tin, tạo sốt ảo, nhà nước cần phải có biện pháp mạnh để xử lý. Các chuyên gia bất động sản cho rằng, giá chung cư tăng ảo không tương xứng với giá trị thực khiến cho người có nhu cầu ở thực khó tiếp cận. Hơn nữa, điều này khiến cho thị trường bất động sản tiếp tục trở nên thiếu minh bạch và không ổn định.

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho rằng, hiện nay không hiếm môi giới dùng chiêu trò “lướt sóng” để ăn lợi nhuận. Do đó người mua nhà cần tỉnh táo trước các chiêu trò của môi giới.

Thực tế thị trường BĐS hiện tại chỉ thiếu nguồn cung giá rẻ, không thiếu nguồn cung phân khúc trung, cao cấp. Tuy nhiên, phân khúc này đang bị thồi giá gây sốt ảo. Thông tin từ Bộ Xây dựng, trong năm 2024, dự báo thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm khoảng 12.100 căn hộ mới. Riêng phân khúc nhà ở xã hội, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành 1.200 căn. Như vậy nguồn cung sẽ dần cải thiện trong tương lai và giá nhà theo đó có sẽ hạ nhiệt. Do đó các chuyên gia khuyến cáo, để tránh mất thêm tiền, người mua nhà cần tỉnh táo trước các chiêu trò của môi giới bất động sản và không nên mua nhà thời điểm này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiện tượng đặt tên bằng tiếng nước ngoài đang diễn ra khá phổ biến ở các bất động sản của Việt Nam. Thực tế tréo ngoe: hơn 70% bất động sản tại Việt Nam có tên gọi tiếng nước ngoài. Những cái tên này đã gây ra khá nhiều bất tiện.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy lượng tồn kho bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh, nguồn cung mới giảm. Một số đơn vị kinh doanh lĩnh vực này đang bị thua lỗ.

Có được một chỗ ở với giá cả vừa túi tiền là khát khao của những người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nguồn cung nhà ở xã hội luôn thiếu. Chính phủ, các bộ, ngành cùng TP. Hà Nội đã và đang vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, nhằm đẩy nhanh việc xây dưng nhà ở phân khúc này.

Lực lượng chức năng Thành phố Hà Nội và quận Hoàng Mai đã kiểm tra, phát hiện hàng chục căn liền kề tại Dự án Louis City Hoàng Mai xây dựng sai giấy phép.

Chỉ ít ngày sau khi tập đoàn Vingroup công bố đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ trong Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và phát triển Thương mại SDI, Hội đồng quản trị tập đoàn đã ban hành Nghị quyết thông qua việc tham gia góp vốn thành lập công ty con.

Bất động sản khu công nghiệp của Việt Nam vẫn phải đối diện với một loạt thách thức như việc quy hoạch, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp còn thiếu tầm nhìn tổng thể, dài hạn, chưa bám sát thực tế, thế mạnh và sự kết nối của từng vùng, từng địa phương.