Sứ mệnh mới của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Sáng 11/12, tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam - VFTE lần thứ năm. Diễn đàn do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì, với chủ đề 'Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động'.

Phát biểu chỉ đạo diễn đàn Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, đây là dịp để các doanh nghiệp số thể hiện vai trò tiên phong trong đổi mới sáng tạo. Chính phủ lắng nghe doanh nghiệp mở ra môi trường pháp lý. Chính phủ trở thành "nhà đặt hàng lớn nhất" để tạo đầu ra cho doanh nghiệp.

Từ năm 2019 đến nay, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, với sứ mệnh Make in Viet Nam đã tăng 30% về số lượng doanh nghiệp, doanh thu tăng 32%, tỷ trọng Make in Viet Nam tăng từ 21 lên 29%. Riêng lĩnh vực sản xuất phần mềm cho nước ngoài tăng 43%. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam không chỉ lắp ráp, gia công, mà còn sáng tạo ra sản phẩm Việt Nam, giải bài toán Việt Nam và chinh phục thị trường nước ngoài.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông cho biết: "Doanh thu của toàn ngành năm 2023 ước tính 142 tỷ USD, trong đó sự đóng góp của doanh nghiệp số Việt Nam trong tỷ trọng toàn ngành đặc biệt với hoạt động phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin thì các doanh nghiệp Việt Nam phát triển với doanh thu năm 2023 gần 7 tỷ USD."

"Hiểu được bài toán, nhu cầu thị trường, những chính sách của Việt Nam nên từ công nghệ lõi đã nắm bắt làm chủ được để có thể sáng tạo ra những sản phẩm phù hợp nhu cầu của người Việt, đó là lợi thế mà các doanh nghiệp nước ngoài không thể làm được", ông Vũ Văn Cao - Giám đốc kinh doanh mảng giao thông, Công ty Elcom chia sẻ.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam từ nay có một sứ mệnh mới là công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thông qua sáng tạo ứng dụng số, chuyển đổi số cho các ngành, lĩnh vực.

Trong khuôn khổ diễn đàn, cũng đã diễn ra lễ công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2023. Đây là những sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo và làm ra tại Việt Nam, có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp và chính quyền lên môi trường số, góp phần thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung Nam Group, một trong những doanh nghiệp đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong việc đóng góp năng lượng vào lưới điện quốc gia vừa bị Cục Hải quan TP HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu, do doanh nghiệp này có khoản nợ thuế hơn 27,5 tỷ đồng quá thời hạn nộp 90 ngày.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil nhằm đôn đốc nộp số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách Nhà nước.

Tờ Financial Times đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu đang xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple (Mỹ) liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này. Mức phạt dự kiến khoảng 500 triệu euro (tương đương 539 triệu USD) và sẽ được công bố vào đầu tháng Ba.

Cổ phiếu của Nintendo đã giảm 6% vào hôm nay, sau khi các phương tiện truyền thông trò chơi và Bloomberg đưa tin rằng bảng điều khiển thế hệ tiếp theo của hãng sẽ bị trì hoãn đến đầu năm 2025.

Nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới Nvidia đã “soán ngôi” của tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google để trở thành công ty có giá trị lớn thứ ba nước Mỹ.

Theo thống kê, sự sụt giảm liên tục khiến doanh thu cả năm 2023 của các doanh nghiệp ngành bia sụt xuống hơn 45.000 tỷ đồng từ mức hơn 55.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế lao dốc mạnh hơn với tốc độ giảm hơn 23%, còn chưa tới 5.100 tỷ đồng.