Tác dụng của thiết kế cửa sổ bo tròn trên máy bay

Hẳn nhiều người đi máy bay đã từng thắc mắc tại sao cửa sổ máy bay, tàu hỏa lại là hình bầu dục hoặc hình được bo góc. Thiết kế như vậy để mang tính thẩm mỹ hay còn có lý do nào khác?

Thực tế cửa sổ máy bay được thiết kế theo hình bầu dục để đảm bảo an toàn chứ không chỉ mang tính thẩm mỹ. Trên thân máy bay, ứng suất (hay còn gọi là sức căng, là đại lượng biểu thị nội lực phát sinh trong vật thể biến dạng do tác dụng của các nguyên nhân bên ngoài như tải trọng, sự thay đổi nhiệt độ) sẽ lan truyền qua các chi tiết, bao gồm cả cửa sổ. Nếu cửa sổ hình chữ nhật, nó sẽ cắt đứt dòng ứng suất. Vì vậy, các góc bo tròn được thiết kế để giúp phân bổ đều áp suất tác động lên cửa sổ, giảm khả năng cửa sổ bị nứt do áp suất không khí thay đổi. Nếu như không tuân thủ theo nguyên tắc đó, máy bay có thể bị nứt thân, vỡ kính cửa sổ và có thể gặp tai nạn nghiêm trọng.

Trên thực tế đã có những vụ tai nạn máy bay xảy ra, vào năm 1953 và 1954, ba chiếc máy bay phản lực de Havilland Comets chở khách đầu tiên bị tai nạn mà nguyên nhân chính được xác định do cửa sổ vuông góc gây ra. 

Nguyên tắc thiết kế này cũng được áp dụng trên tàu thủy, trên thuyền hay tàu vũ trụ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong lĩnh vực đường sắt, có những toa tàu hay tuyến đường độc đáo, và một trong số đó là hình ảnh của tuyến đường sắt leo núi dốc nhất thế giới được xây dựng tại Thụy Sĩ.

Hẳn nhiều người đi máy bay đã từng thắc mắc tại sao cửa sổ máy bay, tàu hỏa lại là hình bầu dục hoặc hình được bo góc. Thiết kế như vậy để mang tính thẩm mỹ hay còn có lý do nào khác?

Nói đến xe đua thể thao người ta thường nghĩ tới tốc độ tiến lên của xe. Nhưng chiếc xe đua chạy bằng điện Nevera của hãng Rimac lại đạt kỷ lục Guiness thế giới về tốc độ lùi nhanh nhất, với tốc độ lùi hơn 275 km/h.

Nếu như kính trước của ô tô thường có những chấm đe nhỏ li ti (hay còn gọi là dải frit) để che đi lớp keo kết dính cũng như giúp giảm độ chói từ ánh sáng mặt trời; Vậy, với đường kẻ ngang trên kính sau xe thì sao, nó để trang trí hay còn có công dụng nào khác.

Tại Australia, cuộc đua xe năng lượng Mặt Trời uy tín nhất thế giới World Solar Challenge 2023 vừa được tổ chức, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân . Đây là cuộc đua nhằm thúc đẩy việc phát triển các phương tiện chạy bằng loại năng lượng mới.