Tại sao đàn ông sống không thọ bằng phụ nữ?

Khoa học cố gắng trong nhiều năm để hiểu sự khác biệt này. Sinh học và di truyền học sẽ không mang lại ích lợi hơn đối với nam giới.

Ảnh minh họa

Trong số 100 người sống lâu nhất trong 30 năm qua, chỉ có 4 người là đàn ông. Ở cả hai bên bán cầu, đàn ông sống trung bình ít hơn phụ nữ. 

Kể từ đầu thế kỷ 20, hai giới có xu hướng hướng tới lối sống giống hệt nhau, nguyên nhân tử vong nhìn chung là giống nhau nhưng tuổi thọ của họ là khác nhau.

Các nhà khoa học đưa ra ba giả thuyết khoa học nổi bật: "Không có gì chắc chắn, nhưng những tiến bộ trong những thập kỷ gần đây đã cho thấy lợi ích của estrogen. Hormone sinh dục nữ sẽ phần nào bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh tim mạch và loãng xương. Nó có tác dụng chống oxy hóa, đóng vai trò trong quá trình lão hóa và giảm tỷ lệ tử vong, đặc biệt là đối với các rối loạn tim mạch."

Trong suốt cuộc đời, mỗi con người, không phân biệt giới tính, đều thấy telomere của họ bị thu ngắn lại. Nam giới có telomere ngắn hơn kể từ khi sinh ra và mặc dù độ mòn của telomere là tương đương nhau ở cả hai giới, nhưng ở nam giới, chúng đạt kích thước tới hạn sớm hơn so với nữ giới. Một sự khác biệt mà ngày nay vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

Rất nhiều nhà khoa học cho rằng đó là do estrogen, nhưng điều đó không thể giải thích tại sao có sự khác biệt này từ khi sinh ra cho đến hết cuộc đời. Phải chăng đó là do di truyền?

Phụ nữ chắc chắn có lợi thế để tuổi thọ cao hơn, nhưng tình trạng sức khỏe của họ ở giai đoạn cuối đời lại suy giảm hơn so với nam giới cùng độ tuổi./.

(Nguồn: Le Figaro)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đốt hương (nhang) là một văn hóa tốt đẹp ở Á Đông. Ngày Tết, hương được dùng nhiều hơn để thắp lên bàn thờ tổ tiên, hay thắp ở mộ, chùa chiền... Đặc biệt trong những ngày sau Tết, nhu cầu đi lễ hội của người dân rất lớn dẫn đến lượng hương đốt cũng nhiều đột biến so với các dịp khác trong năm. Việc chọn hương như thế nào để đảm bảo sức khỏe là điều không phải ai cũng biết.

Trong rất nhiều phong tục của người Việt mỗi dịp Tết Nguyên đán về thì tắm nước cây mùi già ngày tất niên là một trong những nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì cho đến tận ngày nay. Dường như khi tắm thứ nước lá mùi, mọi vận đen đủi, muộn phiền lo lắng trong năm cũ được gột bỏ - chỉ còn lại đó một cảm giác sảng khoái, sẵn sàng đón một năm mới với nhiều niềm vui, hạnh phúc và may mắn hơn.

Nhiều người cho rằng uống bia 0 độ vừa tốt cho sức khỏe vừa tránh được vi phạm nồng độ cồn nếu có bị CSGT kiểm tra. Nhưng thực tế có phải như vậy?

Gần đây liên tục xảy ra các vụ ngộ độc khí CO do đốt than củi sưởi ấm. Các bác sỹ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không được sưởi than, củi và đóng kín cửa trong nhà. Bởi nếu hít phải lượng lớn khí CO có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính.

Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại, nhiều người cao tuổi phải nhập viện trong tình trạng: viêm phổi, cảm lạnh, tăng huyết áp… Chuyên gia y tế khuyến cáo, trong những ngày thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, người cao tuổi cần phải được quan tâm, chú ý nhiều hơn.

Vào những ngày lạnh rét, việc sử dụng thiết bị sưởi là cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng thế nào để có hiệu quả và an toàn là vấn đề quan trọng nhất.