Tại sao miền Bắc thích hoa đào, miền Nam chuộng hoa mai?

Mùa xuân là mùa của sự đâm chồi nảy lộc, muôn hoa cùng nhau khoe sắc. Cứ mỗi dịp Tết đến, hoa đào, hoa mai sẽ là những loài hoa không thể thiếu trong gia đình của người Việt. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao người miền Bắc chọn hoa đào, còn người miền Nam sẽ trưng hoa mai vào dịp Tết không?

Theo sách 100 điều nên biết về phong tục Việt Nam, trưng hoa mai vào Tết Nguyên đán được xem là phong tục của người miền Nam. Trong khi đó, người miền Bắc lại chuộng hoa đào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân chính của phong tục này là do thời tiết, khí hậu và quan niệm khác biệt của hai miền.

Thời tiết, khí hậu

Mai thuộc loại dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể sống trong chậu hoặc ngoài đất. Cây ưa đất ẩm và ánh sáng nhưng không chịu được úng. Cây mai phát triển tốt ở nhiệt độ từ 28 độ C trở lên, thích hợp thời tiết cuối năm của miền Nam và Nam Trung bộ, trong khi không khí Tết tại miền Bắc thường có nền nhiệt chỉ khoảng 20 độ C.

Hoa mai phát triển tốt hơn với khí hậu của miền Nam. (Ảnh: VnExpress)

Trái lại, cây đào chỉ ưa không khí lạnh như miền Bắc, rất khó nở hoa nếu trồng nơi nóng nực. Ngoài ra, trước kia dịch vụ vận chuyển hoa tươi Bắc - Nam chưa phát triển nên người dân ưu tiên chọn cây hợp thời tiết địa phương để trưng, ngắm trong những ngày Tết, lâu dần hình thành phong tục riêng của từng vùng.

Phong tục, tập quán

Cây mai là một trong tứ quý: tùng, trúc, cúc, mai và thường xuất hiện trong thơ ca, nghệ thuật. Theo quan niệm của người miền Nam, hoa mai vàng tượng trưng cho yếu tố thổ - trung tâm của ngũ hành, và cùng màu với kim tiền, đại diện cho sự cao sang, phú quý.

Không chỉ vậy, cây mai có rễ cắm sâu vào lòng đất, không bị gục ngã trước gió bão. Bởi vậy mà mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung.

Chính vì những lý do đó mà cứ vào mỗi dịp Tết, người miền Nam thường chọn trưng hoa mai vàng với mong muốn mang đến nhiều điều may mắn, mong ước về một năm mới trọn vẹn, bình an.

Nếu như miền Nam có hoa mai thì miền Bắc có hoa đào.

Vẻ đẹp tươi thắm và sắc độ của hoa đào từ xưa đến nay đã được xem như tinh hoa ngũ hành của trời đất. Ý nghĩa của đào trong phong thủy chính là nó có thể giúp xua đuổi bách quỷ cùng những điều không may, từ đó mang lại cho con người một năm mới bình yên và hạnh phúc.

Hoa đào là biểu tượng ngày Tết của người dân miền Bắc. (Ảnh: VOV)

Theo quan niệm của người miền Bắc, hoa đào kị bách quỷ, vì thế rất dễ thấy nhiều nhà thường trồng hoa đào trước cửa không chỉ vào dịp Tết đến xuân về.

Đặc biệt, hoa đào còn tượng trưng cho vẻ đẹp của người con gái miền Bắc, có gì đó e ngại nhưng lại vô cùng thướt tha, dịu dàng.

Vì những lý do ấy mà người miền Bắc sẽ lựa chọn hoa đào vào với mong ước cầu chúc cho một năm mới may mắn, an khang, thịnh vượng.

Tổng hợp

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày rằm tháng giêng là một ngày lễ quan trọng của người Việt, đặc biệt là người theo Phật giáo. Người dân đến lễ chùa để cúng dường, cầu mong sự may mắn, bình an. Tuy nhiên, hôm nay (24/2), thời tiết không thuận lợi nên các đền chùa vắng người đi lễ hơn mọi năm.

Sáng nay (24/2), tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, đã khai mạc "Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc". Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tới dự, chúc Tết đồng bào các dân tộc đang sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại ngôi nhà chung 54 dân tộc.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 năm 2024 có chủ đề “Bản hòa âm đất nước” diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trong hai ngày 23 và 24/2 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024) mang đến cho công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca của dân tộc, giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu, những tác phẩm viết về thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam.

Trước thông tin có tình trạng khán giả chưa đủ tuổi xem phim "Mai" có dán nhãn 18+, Thanh tra Bộ VHTTDL đã vào cuộc để kiểm tra, giám sát việc việc chưa thực hiện nghiêm quy định độ tuổi của khán giả vào xem bộ phim "Mai".

Tại di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc, rước khai xuân”, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.

Di sản văn hóa là nguồn lực dồi dào cho tăng trưởng kinh tế và là điểm tựa vững chắc để xây dựng hệ giá trị văn hóa của Thủ đô thời gian qua. Đây cũng là môi trường nuôi dưỡng và làm giàu bản sắc văn hóa, đa dạng văn hóa. Bởi vậy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa cũng chính là đáp ứng nhu cầu về văn hóa ngày càng cao của nhân dân, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.