Tạm dừng sản xuất hai cơ sở bánh ở Hà Nội
Tại quận Tây Hồ, Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương – cơ sở chế biến sản xuất bánh jambon (số 50 An Dương, quận Tây Hồ), đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố đã ghi nhận, cơ sở có 13 nhân công lao động sản xuất.
Cơ sở chế biến sản xuất bánh jambon chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và hợp đồng, hồ sơ chứng minh nguồn gốc của hạt điều, ruốc thịt. Điều kiện vệ sinh thực tế, khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt; khu vực cửa sổ không có lưới chống côn trùng, bám nhiều bụi bẩn. Khu vực kho thành phẩm thiếu giá kệ, thiếu chế độ vệ sinh tại kho. Nhân viên trực tiếp sản xuất thực phẩm không có ủng hoặc giầy, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm.
Thông tin ghi nhãn sản phẩm chưa phù hợp với bản tự công bố sản phẩm (thiếu định lượng ruốc thịt, số tự công bố không đúng thực tế, địa chỉ sản xuất có thêm địa chỉ ở Thường Tín).
Đối với cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình), tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở.
Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này. Cụ thể, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác. Đoàn kiểm tra thành phố còn phát hiện quần áo được phơi giặt ngay trong khu vực sản xuất. Dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ. Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất còn phát hiện có côn trùng và phân của động vật. Vì cơ sở chật hẹp không có kho chứa nên các bao tải đựng nguyên liệu cốm khô được xếp ngay lối ra vào khu bếp, gần khu vực tường ẩm mốc.
Ngoài ra, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 nhân viên. Mặt khác, cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng phát hiện, nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa. Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy 2 mẫu bánh (gồm bánh cốm và bánh xu xê) để tiến hành xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.
Với các lỗi vi phạm trên tại hai cơ sở sản xuất bánh, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thành phố đã yêu cầu tạm dừng sản xuất, đồng thời giao Ban chỉ đạo hai quận tiếp tục xử lý vi phạm và báo cáo kết quả kiểm tra với đoàn kiểm tra liên ngành thành phố trước ngày 10/1/2025.
Ngày 4/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ ba của Lực lượng vũ trang TP. HCM, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng Quân đội Nhân dân, củng cố quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Trong suốt chiều dài lịch sử 70 năm từ khi thành lập, lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an Hà Nội nói riêng, vinh dự, tự hào đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo nền tảng để phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.
Thời điểm giáp Tết, tình trạng buôn bán, tàng trữ, chế tạo, sử dụng trái phép các loại pháo nổ lại diễn ra phức tạp. Đã có nhiều cảnh báo về các nguy cơ do tự chế pháo nổ, thế nhưng các vụ tai nạn vẫn liên tiếp xảy ra.
Đội Quản lý thị trường số 19, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Quốc Oai đã kiểm tra một cơ sở sản xuất hàng dệt may trên địa bàn và phát hiện số lượng lớn các loại tất giả mạo các thương hiệu nổi tiếng hiện nay.
Để đảm bảo tình hình ANTT, ATGT cho trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2024, Công an Thành phố Hà Nội sẽ huy động 100% lực lượng CSGT phối hợp với Công an phường, xã ứng trực, tạo điều kiện để người dân tham gia giao thông an toàn và thuận lợi.
Qua công tác nắm tình hình từ các cửa hàng bán đồ ăn nhanh tại các chợ gần trường học, chợ dân sinh, Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hà Nội đã phát hiện một lượng lớn hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất phát từ huyện Đan Phượng tiêu thụ khắp các con phố tại Hà Nội.
0