Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư sớm

Với sự phát triển của xã hội, mọi người càng quan tâm đến các vấn đề sức khỏe. Trong đó, các giải pháp sàng lọc ung thư được đánh giá như là “chiếc chìa khóa vàng” giúp phát hiện bệnh sớm. Phát hiện sớm bệnh, đồng nghĩa tăng cơ hội chữa trị thành công.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo về sự cần thiết phải nâng cao nhận thức trong chẩn đoán sớm và thực hiện sàng lọc. Vậy tầm soát ung thư sớm thực hiện như thế nào? Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội.

 

hinh anh tac gia

Trà My

tramy.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Đột quỵ não có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào đặc biệt khi thời tiết lạnh. Trong những tuần vừa qua, các bệnh viện tiếp nhận số bệnh nhân đột quỵ cấp cứu tăng đột biến, chủ yếu chuyển từ tuyến dưới.

Có tới gần 27% người trưởng thành trong độ tuổi 19 - 64 ở khu vực thành phố bị thừa cân béo phì. Đáng nói, tỷ lệ này có dấu hiệu ngày càng gia tăng, đặc biệt ở nhóm trẻ học đường, chiếm tới 19%. Béo phì gây ra hệ lụy lớn đối với sức khỏe của người dân, khi mà xu thế trẻ hóa các bệnh lý không lây nhiễm chiếm ưu thế.

Hiện nay, rất nhiều gia đình nuôi thú cưng trong nhà. Thú cưng không chỉ là con vật nuôi làm cảnh, mà còn là người bạn thân thiết của mỗi thành viên trong gia đình. Vậy, làm thế nào để giảm bớt mối nguy hại khi nuôi thú cưng?

Thời tiết lạnh có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc phải một loạt vấn đề về sức khỏe. Phần lớn mọi người sẽ gặp phải một số triệu chứng như cảm lạnh, ho, thở khò khè, hen suyễn, viêm phế quản. Sau đây là một số cách bảo vệ phổi khi trời lạnh.

Đột quỵ, còn gọi là tai biến mạch máu não, thường do tổn thương xơ vữa mạch máu não hoặc tăng huyết áp. Nhưng trên thực tế, nguyên nhân gây đột quỵ não do tim, vì thế, những người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc các bệnh lý mãn tính cần nắm được cách phòng ngừa đột quỵ, nhất là khi giao mùa, trở lạnh.