Tặng quà thầy cô như thế nào cho đúng nghĩa tri ân? | Hà Nội tin mỗi chiều

Người Việt Nam ta có truyền thống 'tôn sư trọng đạo'. Ngày 20/11 hàng năm là dịp để mọi người thể hiện sự tri ân đối với các nhà giáo. Song sự phát triển kinh tế - xã hội theo cơ chế thị trường, mặt nào đó lại đang ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ thầy trò.

 

Sự phát triển kinh tế xã hội theo cơ chế thị trường, mặt nào đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ thầy - trò. Ở đâu đó, có chuyện phụ huynh quà cáp biếu xén thầy cô để con mình được ưu ái điểm chác cũng khiến cái nhìn của học sinh với giáo viên lệch lạc. Ngày 20/11 hàng năm, với một số người, là dịp để họ thực hiện mong muốn của mình một cách công khai và hợp lý.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ từng nói, thầy cô chỉ mong phụ huynh tôn trọng, chia sẻ khó khăn với thầy cô trong giáo dục học sinh; học sinh có ý thức học tập tốt, đi học đầy đủ, tự giác học tập, kết quả học tập tốt là món quà 20/11 vô giá với thầy cô giáo.

Một thầy giáo chia sẻ, xưa nay chúng ta đang hiểu sai ý nghĩa của sự tri ân. Vì thế, cứ vào ngày này phụ huynh lại mua quà, bỏ tiền vào phong bì cho con mang đến trường tặng thầy cô. Có phụ huynh còn đích thân chở con đến nhà thầy cô để biếu quà, biếu tiền. Khi phụ huynh đã tặng, thầy cô không muốn nhận cũng khó lòng từ chối, mà nhận thì không thanh thản chút nào. Có gia đình khá giả, món quà hay món tiền trong phong bì không là gì, nhưng với người khó khăn là gánh nặng, là nỗi lo lắng khôn nguôi.

Người Việt Nam ta có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Để nét đẹp văn hóa được nguyên vẹn bản chất của nó, đòi hỏi mỗi người thầy phải là những nhà sư phạm chân chính, không vụ lợi./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Không biết từ khi nào những việc tốt lại bị hoài nghi. Hay phải chăng trong cuộc sống này, cái xấu đã hiện hữu nhiều đến độ để chúng ta mất niềm tin và luôn sống trong nghi ngờ.

Những năm gần đây ở Việt Nam, Black Friday cũng trở thành dịp 'siêu giảm giá' của hầu hết các cửa hàng, siêu thị. Và từ giờ đến cuối năm sẽ còn nhiều chương trình kích cầu mua sắm như: Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam, Tuần lễ thương mại điện tử Quốc gia... Người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận và mua sắm những sản phẩm, dịch vụ với giá cả ưu đãi nhất trong năm.

Qua cuộc hội thảo lấy ý kiến của người lao động, đặc biệt là người trực tiếp rút bảo hiểm xã hội một lần, cho thấy số lao động tham gia mới và số người rút bảo hiểm xã hội một lần gần tương đương nhau. Để giữ người lao động ở lại với hệ thống BHXH, đảm bảo cho mục tiêu an sinh lâu dài, chính sách BHXH sẽ cần có nhiều thay đổi thời gian tới.

Thời gian qua, một loạt vụ án lớn xảy ra tại các Công ty Việt Á, Công ty AIC, Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát… đã gây hậu quả lớn đến kinh tế xã hội của đất nước. Không ít người cho rằng, lỗi phát hiện phần nào thuộc về công tác thanh tra. Bởi, nhiều vụ việc thanh tra kết luận không có “vấn đề”, nhưng sau đó đổ bể ra lại là những vụ án tham nhũng lớn.

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đề xuất cho Hà Nội bổ sung hai thành phố thuộc Thủ đô, đó là thành phố Bắc sông Hồng và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Sự ra đời của hai thành phố này được kỳ vọng sẽ tạo ra những cực tăng trưởng mới, giúp kéo giãn mật độ dân cư khu vực nội đô và vực dậy kinh tế các huyện còn khó khăn.