Tạo động lực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Với chủ đề: “Hà Nội kết nối Vùng Thủ đô - sáng tạo và phát triển”, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023, Techfest Hà Nội 2023, vừa khai mạc chiều 12/10.

Sự kiện do UBND TP. Hà Nội và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn, đại diện lãnh đạo của 9 địa phương nằm trong vùng thủ đô cùng tham dự sự kiện.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định nhấn mạnh: Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới. Để hệ sinh thái phát triển bền vững, định hướng quan trọng cần ưu tiên đó là hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển, để phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu đề ra, phát huy vai trò đầu tàu của Hà Nội trong phát triển khoa học công nghệ. 

Về phía Hà nội, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn chia sẻ, Theo số liệu của Startup Blink, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai thành phố được xếp hạng trong top 1000 thành phố khởi nghiệp toàn cầu. Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên tổng số 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cả nước (chiếm 26,32%).

Từ năm 2016 đến nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp,  đổi mới sáng tạo đã huy động được 1 tỷ USD với 100 thương vụ gọi vốn thành công. Thành phố đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo qua đó thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Techfest Hà Nội 2023 kỳ vọng sẽ kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô,  hỗ trợ phát triển thị trường khoa học và công nghệ của Vùng Thủ đô nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.

Sự kiện Techfest Hà nội 2023 diễn ra từ 12 đến hết sáng 14/10, với 5 các hoạt động chính. Ngoài các hội thảo, còn có Triển lãm giới thiệu các dự án, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, trình diễn công nghệ và kết nối cung cầu. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo CEO Satya Nadella của Microsoft, cựu CEO OpenAI Sam Altman sẽ gia nhập Microsoft để dẫn dắt nhóm nghiên cứu AI mới.

Theo Công ty Truyền thông The Information ngày 19/11, đây là một phần nội dung thông báo của ông Ilya Sutskever - một trong những thành viên Hội đồng quản trị của OpenAI, gửi tới nhân viên.

Tháng 9/2022, lần đầu tiên dòng chíp bán dẫn tích hợp "Make in Việt Nam" đã được các kỹ sư của Công ty Thiết kế và Sản xuất chip vi mạch FPT - FPT Semiconductor chính thức công bố. Toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển dòng chip này được các kỹ sư của FPT thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam. Đó là những nền tảng để thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ cao của đất nước.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã đưa ra cảnh báo về một số tác động tiêu cực của trí tuệ nhân tạo đến sự phát triển của trẻ em.

Tại Hà Nội, Cục Ngoại thương Đài Loan - TITA phối hợp với Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan - TAITRA (Trung Quốc) vừa tổ chức Hội thảo “Kết nối ngành công nghiệp di chuyển thông minh”. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cơ hội hợp tác với Việt Nam - thị trường được đánh giá là có tiềm năng lớn.