Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc

Hải quân Hàn Quốc ngày 21/11 cho biết, tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đã cập cảng một căn cứ hải quân ở thành phố Busan của nước này, trong một động thái nhằm thể hiện khả năng răn đe mở rộng trước các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc, ngày 21 tháng 11 năm 2023

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, tàu sân bay Carl Vinson đến Hàn Quốc trong bối cảnh Triều Tiên đang lên kế hoạch phóng một tên lửa mang vệ tinh không gian hướng về biển Hoàng Hải và Hoa Đông trong khoảng thời gian từ 22/11 đến 01/12. Triều Tiên đã thông báo cho Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản về kế hoạch này.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có thể đẩy nhanh việc thực hiện ý định phóng vệ tinh nói trên “sớm nhất trong tuần này," đồng thời kêu gọi chính quyền Triều Tiên ngừng “ngay tập tức” việc chuẩn bị cho vụ phóng.

Trong một tuyên bố, Chuẩn Đô đốc Hàn Quốc Kim Ji-hoon cho biết, sự xuất hiện của tàu Carl Vinson cho thấy “tư thế phòng thủ kết hợp mạnh mẽ và quyết tâm sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng của Triều Tiên” của liên minh Mỹ-Hàn.

Về phần mình, Triều Tiên hôm 20/11 lên tiếng phản đối khả năng Mỹ bán hàng trăm tên lửa cho Nhật Bản và Hàn Quốc, gọi đây là hành động nguy hiểm làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Nếu được thực hiện, đây có thể đánh dấu nỗ lực thứ 3 của Triều Tiên trong năm nay nhằm đưa một vệ tinh do thám vào quỹ đạo, sau 2 vụ phóng bất thành hồi tháng Tám và tháng Năm năm nay./.

(Nguồn: Reuters)

 

 

 

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, cho biết sự trì hoãn viện trợ của Mỹ cho nước này sẽ khiến Kiev có “nguy cơ lớn” thất bại trong cuộc xung đột với Nga.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã nhắc lại yêu cầu được cung cấp thêm thông tin về chiến lược đối với Ukraine và đề xuất của Đảng Cộng hòa đòi chính quyền thay đổi chính sách nhập cư.

Israel sẽ cân nhắc về một lệnh ngừng bắn ngắn hạn khác nếu có thể đạt được thỏa thuận với phong trào Hamas để đổi lấy 137 con tin vẫn đang bị giam giữ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết Đức đang cố gắng hết sức để cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ quân sự cần thiết. Tuy nhiên, ông tái khẳng định rằng Berlin và Kiev vẫn chưa thuộc cùng một liên minh quân sự.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc (COP 28) đang diễn ra ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), 63 quốc gia đã tham gia vào “Cam kết làm mát toàn cầu” nhằm cắt giảm mạnh lượng khí thải liên quan đến các hoạt động làm mát của con người.