Taxi bay chạy bằng điện có tốc độ hơn 300 km/h

Chiếc taxi bay chạy bằng điện, có thể sớm tham gia đưa đón khách từ sân bay JFK, New York, Mỹ về trung tâm Manhattan, với thời gian di chuyển chỉ tính bằng phút. Trên thế giới cuộc chạy đua phát triển taxi bay đang rất mạnh mẽ nhưng phương tiện này còn khá lạ lẫm ở Việt Nam.

Đây là taxi bay chạy bằng điện, có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, nhìn giống như một chiếc trực thăng nhỏ. Nó có tên là eVTOL Joby S4 do Joby Aviation nghiên cứu và sản xuất. Joby S4 có chỗ cho một phi công và bốn hành khách, với tốc độ tối đa lên tới 321 km/giờ. Trọng tải tối đa là 453 kg bao gồm hành khách và hành lý.

Máy bay có sáu cánh quạt nghiêng. Bốn trong số các cánh quạt nghiêng theo chiều dọc bao gồm toàn bộ vỏ động cơ điện. Hai cánh quạt nghiêng theo phương thẳng đứng bằng cơ cấu liên kết. Máy bay này còn có sáu động cơ điện quấn kép hiệu suất cao chạy bằng pin. Theo nhà sản xuất, chiếc máy bay này mang lại công suất cực đại gần gấp đôi chiếc ô tô Tesla Model S Plaid.

Phương tiện này không phát khí thải, không gây tiếng ồn sẽ phát triển hệ thống giao thông bền vững. Đơn vị sản xuất hy vọng sẽ triển khai dịch vụ này vào năm 2025 và tiết lộ giá cả sẽ cạnh tranh so với chi phí vận chuyển mặt đất nhưng di chuyển nhanh hơn gấp 5 lần./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhiều ngày qua, trên các diễn đàn giao thông đã nổ ra cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề nhường đường khi đi trên cao tốc. Với câu hỏi "Trường hợp đi tối đa tốc độ cho phép, có được bám làn trái mà không nhường đường cho xe muốn vượt hay không?". Kết quả bình chọn trên các diễn đàn cho thấy, phần lớn các tài xế Việt vẫn chưa hiểu đúng cách lái xe trên đường cao tốc.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số ô tô toàn thị trường trong tháng 1 năm 2024 chỉ đạt hơn 19 nghìn chiếc. Con số này chỉ bằng một nửa so với tháng 12 năm 2023. Giảm mạnh nhất là Toyota và Hyundai. Đây không phải là điều bất ngờ khi hai hãng luôn nằm trong top đầu sẽ phải nhận kết quả doanh số bị ảnh hưởng nhất khi thị trường biến động.

Mitsubishi Xforce 2024 mới tại Việt Nam sẽ được điều chỉnh giảm giá từ 19 - 21 triệu tùy từng phiên bản. Chính sách này áp dụng đối với khách hàng đã đặt cọc Xforce từ những ngày đầu tiên và khách hàng mới đặt xe từ tháng 3/2024.

Hãng xe đến từ Nhật Bản Toyota và công ty con của mình Lexus đang phải tiến hành một đợt gọi sửa chữa đối với hơn 300 nghìn chiếc xe của mình tại thị trường Bắc Mỹ vì lối hệ thống truyền động làm tăng nguy cơ va chạm.

Trong cuộc đua trở thành thương hiệu xe hơi có giá trị nhất toàn cầu năm nay hãng xe hơi đến từ nước Mỹ, Tesla đã đánh mất vị trí đứng đầu vào tay của Mercedes-Benz một thương hiệu xe sang đến từ Đức. Theo báo cáo thống kê của một công ty tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance.

Toyota Việt Nam vừa công bố doanh số bán hàng tháng đầu tiên của năm 2024 với 2.208 xe được giao đến tay khách hàng (chưa bao gồm xe Lexus), sụt giảm 75,6% so với tháng cuối năm 2023. Đáng chú ý, mẫu xe quốc dân là Toyota Vios cũng đã giảm tới 58%.