Tham gia giao thông, đừng nhanh một giây để chậm cả đời

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, đã diễn ra vào tối 19/11 tại Hòa Bình, do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức l

Tham dự buổi lễ có Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng chia sẻ, những câu chuyện vừa chứng kiến trong chương trình ngày hôm nay khiến chúng ta xúc động và xót xa trước những số phận nạn nhân không may qua đời do TNGT.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại buổi lễ.

“Nỗi đau thương và mất mát không gì so sánh được nhưng người thân của họ phải gánh chịu. Tất cả chúng ta đều thấy đau lòng trước một sự thật đó là mỗi ngày vẫn còn rất nhiều người ra khỏi nhà nhưng vĩnh viễn không được trở về. Nhiều người mang thương tật suốt đời và nhiều gia đình hạnh phúc, ấm êm bỗng lâm vào thảm cảnh vợ chồng chia lìa, cha mẹ mất con, trẻ thơ côi cút... chỉ vì TNGT”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói. 

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, đây là năm thứ 12 sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam và là năm thứ 4 Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”. 

Thắp nến tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 đến 27 tuổi. Tại Việt Nam, những năm qua tai nạn giao thông luôn được kiềm chế và giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. 

Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm 2023, cả nước xảy ra 9.826 vụ tai nạn giao thông, đã có 5.496 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với 6.973 người bị thương tật suốt đời. Trong đó, tai nạn giao thông liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi) xảy ra 881 vụ, làm chết 490 người, bị thương 827 người. 

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu trao mũ bảo hiểm tặng học sinh tại Hòa Bình.

Thay mặt Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Bộ trưởng cũng kêu gọi mọi người hãy tự giác, chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, chung tay xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh và nhân ái.

“Chúng ta thường thấy đâu đó trên đường lời cảnh báo 'nhanh 1 phút, chậm cả một đời', nhưng thực tế chúng ta cần nhắc nhở nhau 'nhanh 1 giây... có thể làm chậm nhiều cuộc đời'”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

"Tập trung chăm lo Tết cho nhân dân; nghiêm cấm việc tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức và việc sử dụng tài sản công vào các hoạt động vui chơi, lễ hội..." là những nội dung đáng chú ý được nhấn mạnh tại Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 06/12/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc tổ chức phục vụ Tết Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (07/12) Hà Nội ngày nắng, sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ từ 16-26 độ.

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 6/12, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã làm rõ thông tin liên quan đến công tác rà soát toàn bộ quá trình giám sát, đánh giá trữ lượng mỏ, lập hồ sơ đấu giá ba điểm mỏ cát Châu Sơn, Tây Đằng và Liên Mạc.

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 519, thì tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị phải đạt từ 20%-26%. Nhưng thực tế hiện nay tỷ lệ này mới đạt khoảng trên 12,1%. Nguyên nhân là do nhiều dự án đường vành đai, đường xuyên tâm trên địa bàn Thủ đô hiện còn chậm tiến độ.

Do việc rà soát kết quả đấu giá ba mỏ cát cao bất thường cần thêm thời gian, nên TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng cho phép lùi thời gian báo cáo tới ngày 15/12.