Tháng 1 có hơn 1,2 tỷ USD vốn ngoại vào BĐS

Theo thống kê, tháng đầu năm 2024, vốn FDI đăng ký vào Việt Nam tăng mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong 20 ngày đầu tháng 1 đạt 2,36 tỉ USD, tăng hơn 40% so với cùng kỳ 2023. Đáng chú ý, có tới 1,27 tỉ USD vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản, chiếm 53,9% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng gấp đôi so với tháng 1-2023. Vốn FDI đăng ký mới tăng mạnh tháng đầu năm do số lượng dự án mới tăng hơn 24% và xuất hiện dự án có quy mô lớn. Đó là một dự án khu đô thị mới ở Hà Nội với tổng vốn đầu tư hơn 662 triệu USD.

Cũng nhờ có dự án khu đô thị mới, Hà Nội dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký. Con số là hơn 867 triệu USD; chiếm 36,7% tổng vốn và gấp 39,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về việc triển khai trình Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác.

Tại Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã đề xuất ưu đãi hộ gia đình, cá nhân vay vốn để xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở cho thuê.

Bộ Xây dựng vừa đề ra sẽ “cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư”. Đây cũng là đề xuất của Bộ Xây dựng trong dự thảo “Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở”. Nếu được thông qua thì nội dung này chắc chắn sẽ có tác động nhất định tới tâm lý và hạn chế tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra bấy lâu giữa các chủ đầu tư và cư dân.

Với hai khu tái định cư, một khu cho người dân trên địa bàn và một khu phục vụ tái định cư cho người dân quận Hà Đông khi giải phóng mặt bằng thi công Đường Vành đai 4, huyện Thanh Oai đang đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng. Dự kiến, cuối tháng 3/2024 huyện sẽ bàn giao cả hai khu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án.

Ngày 28/2 vừa qua, đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung quốc đã dỡ bỏ tất cả các khoản thuế trước bạ bổ sung.

Ngày 28/2, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180 ngày 8/12/2023 của HĐND thành phố về triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.