Thành công ca ghép gan đầu tiên không cùng nhóm máu

Lần đầu tiên một ca ghép gan bất đồng nhóm máu từ người cho sống đã được thực hiện thành công tại Việt Nam. Người cho là bà nội, 57 tuổi và người nhận là cháu gái 15 tuổi, bị ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan. Thành tựu ấn tượng, nổi bật này được thực hiện bởi Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Trung tâm ghép gan lớn nhất toàn quốc. Kỳ tích này một lần nữa khẳng định năng lực, trình độ, tay nghề của các bác sĩ Việt Nam khi liên tục làm chủ nhiều kỹ thuật khó, phức tạp ít nước trên thế giới làm được.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, ngày 30/10, ca ghép gan bất đồng nhóm máu đầu tiên tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được thực hiện thành công. Bệnh nhân nữ 15 tuổi, phát hiện xơ gan không rõ căn nguyên cách đây 6 năm. Gần đây, bệnh nhân đi khám, phát hiện có khối u gan đã được chẩn đoán là ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Văn Thành - Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với trường hợp này phẫu thuật cắt khối u không khả thi vì chức năng gan đã kém do xơ gan, lách to. Vì vậy, ghép gan là phương án tốt nhất dành cho bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân đã được nút mạch gan chuẩn bị cho ghép gan.

Điểm đặc biệt của ca ghép gan này là, trước đây việc ghép tạng từ nguồn cho bất đồng nhóm máu ABO đã được thực hiện trên bệnh nhân ghép thận và nhóm ghép gan ở trẻ em, nhưng chưa được thực hiện ở người trưởng thành, bởi miễn dịch của người lớn phức tạp hơn ở trẻ em. Ca ghép gan bất đồng nhóm máu ABO này tuy vẫn là tuổi vị thành niên, nhưng về sự phát triển cơ thể đã có thể coi là tuổi trưởng thành.

Sau 8 giờ, ca ghép gan được thực hiện thành công. Bệnh nhân được rút ống nội khí quản ngay tại phòng mổ. Sau một tuần ghép, sức khỏe của người hiến và người nhận đều ổn định. Người hiến được ra viện sau một tuần ghép. Sức khỏe của người nhận phục hồi tốt, chức năng gan ghép hoạt động bình thường, vận động nhanh nhẹn.

Sau một tuần ghép, sức khỏe của người nhận phục hồi tốt

Trước đây, bệnh nhân có chỉ định ghép gan, chỉ ghép đồng nhóm máu. Số lượng người nhận gan cao nhưng người hiến gan đã ít, người hiến có đồng nhóm máu lại càng ít hơn. Do đó, các nhà khoa học trên thế giới đã nghĩ đến việc ghép bất đồng nhóm máu. Từ đó, việc triển khai ghép gan bất đồng nhóm máu đã được nghiên cứu và tiến hành thành công. Phương pháp này giúp tăng cơ hội sống cho người cần được ghép gan và tăng nguồn hiến tặng. Ca ghép thứ 200 này cũng là thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam nói chung và Bệnh viện trung ương Quân đội 108 nói riêng. Mỗi năm, Bệnh viện 108 thực hiện từ 40-50 ca ghép gan, số lượng ca ghép đang tăng lên nhanh chóng. Trong những năm tới, dự kiến đạt 100-150 ca/mỗi năm. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là trung tâm ghép gan lớn nhất toàn quốc, trong đó ghép gan từ người cho sống chiếm chủ yếu.

Thành công của ca ghép gan bất đồng nhóm máu đầu tiên này đã tạo nên một móc son cho ngành ghép tác nước nhà và mở ra cơ hội sống, được điều trị cho nhiều người bệnh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiện nay, Việt Nam có hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim. Những ca ghép mô, tạng từ người chết nào, ngừng tim, hiến tạng thời gian qua đã mở ra một hướng đi đúng đắn đem lại lợi ích và ý nghĩa cho xã hội. Tuy nhiên, với những đặc thù về văn hóa, tuyền thống nên nguồn tạng được hiến từ người chết não ở Việt Nam chiếm tỷ lệ thấp nhất trên thế giới.

Sáng nay, dẫn đầu Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương những kết quả nổi bật mà Sở Y tế đạt được trong triển khai Chương trình 08, trong đó có những chỉ tiêu cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Sáng nay (29/2), Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" để xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô tạng từ người chết tim vào Luật Hiến ghép mô tạng sửa đổi tới đây.

Sử dụng các thiết bị sưởi trong ngày đông giá rét là điều tất yếu của mỗi gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc sử dụng các thiết bị này trong phòng kín có thể gây ra nguy cơ ngộ độc khí CO, một loại khí độc hại có thể gây tử vong nhanh chóng.

Sở Y tế cần sớm rà soát lại quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô nhằm bảo đảm sự bao trùm, đồng đều, mang tính dự báo, tạo sự hấp dẫn trong đầu tư đối với lĩnh vực y tế. Song trước mắt, cần quan tâm đến vấn đề y tế học đường và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đồng thời, chú trọng phát triển y tế cơ sở và nguyên lý y học gia đình, bởi đây là những giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành Y tế Thủ đô.

Cà Mau vừa ghi nhận một bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông 36 tuổi ngụ tại xã Định Bình, TP Cà Mau. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM.