Thay đổi thời gian ở lại đối với du học sinh Australia

Ngày 28/2, Bộ Giáo dục Australia vừa ra thông báo về những thay đổi liên quan đến thời gian ở lại sau tốt nghiệp đối với du học sinh ở các ngành, nghề khác nhau. Được biết, kể từ giữa năm nay, thời gian được ở lại giảm xuống còn 2-4 năm, thay vì 4-6 năm như trước đây.

Sau khi xem xét bối cảnh môi trường kinh tế thay đổi, cũng như những chiến lược mới về người nhập cư của nước này, Bộ Giáo dục Australia đã quyết định áp dụng quy định này từ giữa năm 2024. Ngoài ra, chưa có thêm thông tin cụ thể nào được chia sẻ thêm.

Trước đó, từ ngày 1/7/2023, Australia đã thông báo tăng thời gian cho du học sinh ở lại làm việc sau tốt nghiệp từ 2 lên 4 năm với một số chương trình cử nhân; từ 3 lên 5 năm với một số chương trình thạc sĩ; từ 4 lên 6 năm với tất cả chương trình tiến sĩ. Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare đã lý giải rằng những chính sách này nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đang "khát" nhân công sau đại dịch Covid-19. Những ngành, nghề được ưu tiên chủ yếu thuộc lĩnh vực y tế, giảng dạy, kỹ thuật và nông nghiệp, với hơn 3.000 khoá học đủ các điều kiện khác nhau.

Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare phát biểu về các chính sách mới. Ảnh: VietNamNet

Tuy nhiên, với thông báo mới, chính sách này sẽ chấm dứt, chỉ sau khoảng hơn nửa năm thực hiện.    Gần đây, Australia cũng có thêm nhiều động thái siết chặt thị thực đối với sinh viên quốc tế.

Hồi tháng 12/2023, nước này đã công bố kế hoạch mới nhằm giảm một nửa lượng người nhập cư trong hai năm tới đây. Những yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh với du học sinh đã được nâng cao theo các cấp chương trình khác nhau. Đối với hệ cử nhân, Australia yêu cầu tăng từ 5.5 lên 6.0 IELTS, còn với hệ sau đại học, nước này yêu cầu là 6.5 thay vì 6.0 như trước đây. Ngoài ra, du học sinh cần phải hoàn thành bài kiểm tra mới có tên The Genuine Student Test (Bài kiểm tra sinh viên chân chính - GST), thay thế cho bản tường trình nhập cảnh tạm thời (GTE) cũ, nhằm đảm bảo thị thực được sử dụng cho mục đích học tập. Đơn xin thị thực lần hai của sinh viên nhằm kéo dài thời gian lưu trú sẽ bị giám sát chặt chẽ và cẩn thận hơn.

Tỉ lệ du học sinh không được cấp thị thực tăng cao trong nửa cuối năm 2023

Ngoài ra, từ tháng 7/2023, sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm tối đa 24 giờ mỗi tuần, thay vì không bị giới hạn như trước. Còn từ tháng 10, du học sinh đến Australia phải có hơn 24.500 AUD (gần 380 triệu đồng) trong tài khoản tiết kiệm, tăng 17% so với trước đây. Sinh viên các trường được yêu cầu phải hoàn thành chương trình chính đủ sáu tháng nhằm ngăn chặn tình trạng chuyển đổi thị thực để đi làm.

Theo thống kê từ Bộ Nội vụ, trong nửa cuối năm 2023, tỉ lệ du học sinh không được cấp thị thực đã chạm tới mốc gần 20%, cao nhất trong ba năm qua.

Hiện nay, Australia đang là một trong những điểm đến du học lý tưởng và được ưa chuộng nhất, chỉ đứng sau Mỹ và Canada. Dữ liệu thống kê của Bộ Giáo dục Australia cho thấy, tính đến tháng 10/2023, nước này có khoảng 768.000 sinh viên quốc tế, đứng đầu là Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal. Việt Nam xếp thứ 6, với hơn 31.000 du học sinh. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 3/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có chuyến thăm trường Đại học Swinburne tại thành phố Melbourne, bang Victoria (Australia) và trò chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Ngày 30/11, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hóa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam trao 200 suất học bổng của Hội Khuyến học Việt Nam cho học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển 200 ứng viên cho chương trình học bổng toàn phần diện hiệp định do Chính phủ Hungary cấp, trình độ đào tạo từ cử nhân đến tiến sỹ ở nhiều lĩnh vực.

Thiếu trải nghiệm cuộc sống ở xứ người, nhiều tân du học sinh sập bẫy các chiêu trò lừa đảo khi mua, bán đồ, thuê nhà hay tìm việc làm thêm.

Một làn sóng tẩy chay bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.

Các quy định của Anh nhấn mạnh vấn đề sức khỏe và an toàn trong quá trình chuẩn bị và chế biến thực phẩm cho học sinh.