Thay khớp háng bán phần thành công cho hai cụ 'trăm tuổi'

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công thay khớp háng bán phần cho hai cụ bà 105 tuổi và 97 tuổi. Trong đó, ca bệnh 105 tuổi là một trong những trường hợp người bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay được phẫu thuật tại Bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Phẫu thuật CT và Y học thể thao thăm khám cho cụ bà 105 tuổi trước phẫu thuật.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết, khi chuyển tuyến đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cả hai cụ bà đều trong tình trạng tỉnh táo, chân đau nhiều, sưng nề do bị tai nạn sinh hoạt, ngã tiếp xúc hông xuống mặt cứng. Ngay sau khi tiếp nhận, chuyên gia đã cho người bệnh thực hiện các chỉ định X-Quang, siêu âm,... và chẩn đoán bệnh nhân V.T.S (105 tuổi, Tuyên Quang) bị gãy cổ xương đùi và bệnh nhân N.T.N (97 tuổi, Hưng Yên) bị gãy xương đùi.

Hình ảnh X-Quang trước và sau phẫu thuật gãy cổ xương đùi bằng phương pháp thay khớp háng bán phần cho người bệnh cao tuổi.

Sau khi trao đổi với gia đình về tình trạng sức khỏe của người bệnh và hội chẩn các khoa, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật cho hai cụ bà bằng phương pháp thay khớp háng bán phần, sử dụng đường mổ nhỏ, ít xâm lấn giúp hạn chế tổn thương, người bệnh ít đau đớn và nhanh hồi phục hơn.

PGS Khánh cùng ekip thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân V.T.S (105 tuổi) gãy cổ xương đùi.

Hai ngày sau ca phẫu thuật thành công, nhờ công tác chăm sóc sau mổ được thực hiện tốt, cả hai người bệnh đều đã nhanh chóng hồi phục. Hiện tại, tình trạng hai cụ bà tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, giảm các cơn đau và tập ngồi dậy, dự kiến người bệnh sẽ được tập phục hồi chức năng sớm và tập vận động các khớp lân cận.

Cụ bà 105 tuổi trò chuyện với PGS Khánh sau ca phẫu thuật thành công.

Gãy cổ xương đùi là một tai nạn hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất. Phẫu thuật thay khớp háng hiện là phương pháp điều trị tối ưu đối với những ca gãy cổ xương đùi do chấn thương, giúp phục hồi chức năng vận động. Đây là kỹ thuật khó, được triển khai chủ yếu ở các bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia về ngoại khoa dày dặn kinh nghiệm cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Phẫu thuật CT và Y học thể thao chia sẻ thêm./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện đã ghi nhận 81 trường hợp thủy đậu, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm 2023. Điều đáng lo ngại đó là bệnh thủy đậu đã xuất hiện các ổ dịch trong các trường học khiến nhiều học sinh mắc bệnh.

Các bác sĩ khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa điều trị, nuôi dưỡng thành công bé gái sinh cực non ở tuần thai thứ 24, chỉ nặng 550 gram. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nhất được cứu sống tại Phú Thọ, đồng thời cũng là một trong số rất ít trường hợp trẻ sơ sinh cực non ở tuần thai thứ 24 được cứu sống trên toàn quốc.

Kết quả phòng chống sốt rét ở Việt Nam đã đạt được là vô cùng to lớn và là điểm sáng của khu vực và thế giới. Trong đó, công tác phòng chống sốt rét của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã góp phần làm giảm sâu cả 3 tiêu chí: số mắc, số tử vong, số vụ dịch. Đến năm 2023 đã có 46 tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét và Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.

Tri ân đội ngũ y, bác sỹ nhân ngày ngày thầy thuốc Việt nam 27/2, Chiều nay Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và bệnh viện Ung Bướu Hà Nội,

Bệnh nhân nam, 67 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội làm nghề bảo vệ là trường hợp đầu tiên nhiễm liên cầu khuẩn lợn trong năm 2024 được ghi nhận tại Hà Nội.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo “năm 2024 là năm đầy thách thức” về sự lây lan nhanh chóng của bệnh sởi, Hơn 306.000 ca mắc sởi đã được báo cáo trên toàn thế giới trong năm 2023 đánh dấu mức tăng 79% so với năm 2022.