TP.Hà Nội25.3°C / 33.3°C

Đài phát thanh & Truyền hình Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH
& TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI

XU HƯỚNG
Vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Xung đột Nga - Ukraine

TP.Hà Nội

25.3°C / 33.3°C

Dù là một trong những khu vực phát thải ít nhất, hầu như không góp gì vào sự nóng lên toàn cầu, nhưng châu Phi lại là nơi chịu những tác động của thời tiết khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu. Dù có nguồn năng lượng mặt trời, gió và thủy điện dồi dào cũng như các khoáng sản quan trọng, chính phủ các nước châu Phi lại phải đối mặt với mức nợ và lãi suất cao, gây cản trở đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Hội nghị thượng đỉnh Asean lần thứ 43 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực từ đầu năm 2023 đến nay tiếp tục chứng kiến những diễn biến phức tạp, khó lường, cạnh tranh giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, những điểm nóng ở khu vực và trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong bối cảnh đó, ASEAN đã cho thấy sự đoàn kết và từng bước khẳng định mình là tâm điểm tăng trưởng của khu vực.

Các quốc gia đã và đang tập trung nghiên cứu, phát triển công nghệ tạo ra những năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió. Trung Quốc đang nổi lên dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất điện gió toàn cầu, các nhà sản xuất của nước này cung cấp gần 60% công suất lắp đặt trên toàn thế giới trong năm 2022.

Sau Niger là Gabon, liên tiếp hai cuộc đảo chính quân sự khiến giới quan sát tỏ ra thận trọng về những diễn biến tiếp theo tại Gabon. Đây là cuộc đảo chính thứ 8 từ năm 2020 đến nay tại khu vực, có thể làm gia tăng xu hướng đảo chính tại các quốc gia châu Phi nghèo đói và bất ổn.

Belarus - nước láng giềng và là đồng minh thân thiết với Nga. Ngoài đường biên giới chung với Nga, thì Belarus còn tiếp giáp với Ukraine, Ba Lan, Litva và Latvia. Kể từ khi lực lượng Wagner đến Belarus thì đường biên giới Belarus với các nước láng giềng là thành viên của NATO và EU trở nên đặc biệt căng thẳng.

Hội nghị hòa bình về Ukraine do Saudi Arabia đăng cai đã diễn ra với sự tham dự của hàng chục nguyên thủ Quốc gia. Sự kiện này thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế ngay những ngày đầu tuần qua.

Rừng Amazon có diện tích hơn 6,9 triệu km2, hiện cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất. “Lá phổi xanh” của thế giới đang đối mặt với những thách thức.

Sau gần 50 năm, Nga tiếp tục thể hiện quyết tâm trong việc khơi dậy di sản thám hiểm vũ trụ, đồng thời củng cố vị thế là cường quốc không gian, bất chấp việc phải đối mặt với nhiều thách thức địa chính trị quan trọng.

Việc phóng tàu thăm dò mặt trăng Luna - 25 diễn ra vào sáng 11/8, một lần nữa khẳng định mục tiêu chinh phục không gian của Nga chưa hề bị từ bỏ.

Các nhà lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế của các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã bật đèn xanh cho một chiến dịch quân sự "bắt đầu càng sớm càng tốt".

Đúng như dự đoán của giới quan sát, sau 2 ngày làm việc, Hội nghị hòa bình cho Ukraine đã kết thúc tại thành phố Jeddah của Ả-rập Xê-út mà không có tuyên bố chung nào được đưa ra. Điều đáng nói cuộc đối thoại này có sự tham gia của đại diện khoảng 40 quốc gia, nhưng không có Nga- bên liên quan trực tiếp trong cuộc xung đột ở Ukraine. Kiev đánh giá cuộc đàm phán hòa bình đạt hiệu quả, song phía Moscow gọi cuộc gặp gỡ là nỗ lực của Kiev nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nước ở nam bán cầu đối với Ukraine.

Tâm điểm của thế giới tuần qua tập trung về châu lục Đen, nơi xảy ra cuộc đảo chính quân sự tại Niger. Tiếp đó không thể không nói tới phiên tòa hình sự luận tội cựu Tổng thống Mỹ Trump.

Niger, quốc gia nằm ở khu vực Sahel Tây Phi, thu hút sự chú ý của thế giới do cuộc đảo chính của lực lượng quân sự nhằm lật đổ chính quyền nước này. Cuộc đảo chính diễn ra bất ngờ và nhanh chóng, khiến nhiều quốc gia lo ngại về tình hình bất ổn tại đất nước châu Phi vốn được coi là ổn định nhất tại khu vực này.