Thí điểm mô hình 'Bệnh viện chị em'

Từ tháng 9 năm nay, mô hình “Bệnh viện chị - em” được Sở Y tế Hà Nội thực hiện thí điểm. Ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là mô hình 'Bệnh viện Chị' có nhiệm vụ hướng dẫn toàn diện về chuyên môn cho 'Bệnh viện em' là mô hình thí điểm ở Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì.

Mới qua 3 tháng, 2 đơn nguyên: Cấp cứu và Sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã đi vào hoạt động đáp ứng kịp thời cấp cứu điều trị những ca bệnh khó.

Cụ thể, với trẻ sơ sinh trước đây thường phải chuyển lên tuyến trên thì nay được điều trị ngay tại Đơn nguyên Sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì. Đơn nguyên này hiện có 8 giường bệnh, được các bác sĩ đầu ngành Nhi khoa của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phối hợp với bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì chuyển giao chuyên môn, hội chẩn hàng giờ.

Theo đó, trong 2 năm, 'Bệnh viện chị' Xanh Pôn hỗ trợ 'Bệnh viện em' Ba Vì trở thành bệnh viện hạng 1. Kết quả cho thấy, trung bình mỗi ngày Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì khám và điều trị từ 900 đến 1.400 bệnh nhân trên địa bàn, người bệnh thị xã Sơn Tây và huyện lân cận của tỉnh Phú Thọ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là qua các thực phẩm tái, thực phẩm sống hiện nay hay gặp ở người thường do các nguyên nhân như: bệnh liên cầu lợn, bệnh sán não, bệnh liên quan ký sinh trùng... Gần đây, các bệnh viện liên tiếp tiếp nhận các ca bệnh này.

Một bệnh nhân nữ 38 tuổi, bị ung thư vú đã điều trị cách đây ba năm ở Thái Nguyên. Sau 13 năm, chị mới làm IVF thành công nhưng lại bị ung thư tái phát di căn. Đến nay thai đã được 34 tuần, trước diễn biến bệnh tình phức tạp của bệnh nhân, sáng ngày 5/12, ekip các bác sĩ bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ.

Theo Cục Y tế dự phòng, gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A(H5/N1), Covid-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã mổ cấp cứu thành công cho nam thanh niên 34 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội bị thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên qua vùng bẹn xuyên qua bờ trên khớp háng và xuyên thủng ra sau mông bên phải. Dự kiến khoảng hai tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Tuần qua (từ ngày 24/11 đến 1/12), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 1.715 trường hợp sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, đã giảm hơn 520 ca so với tuần trước đó.