Thi sáng tác biểu trưng và ca khúc tuyên truyền sinh viên

Ngày 3/11, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng và ca khúc tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Cuộc thi nhằm lan tỏa đến đông đảo hội viên, sinh viên, đoàn viên, thanh niên và toàn xã hội về ý nghĩa, tinh thần của đại hội; khẳng định được vai trò của Hội Sinh viên đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ đó tạo sự quan tâm, ủng hộ, cổ vũ Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng và ca khúc tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

Tại lễ phát động cuộc thi, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết chia sẻ, năm 2023 là năm các cấp bộ Hội trên cả nước tập trung tổ chức Đại hội Hội Sinh viên các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI (dự kiến tổ chức vào tháng 12/2023 tại Thủ đô Hà Nội). Đây là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên và tuổi trẻ cả nước. Bên cạnh công tác chỉ đạo, chuẩn bị các nội dung xây dựng văn kiện Đại hội, công tác tuyên truyền, lan tỏa mục đích, ý nghĩa của Đại hội tới toàn thể hội viên, sinh viên, cộng đồng, xã hội là việc làm quan trọng và cần thiết.

Cuộc thi được tổ chức với kỳ vọng có thêm nhiều sáng tác mới của sinh viên và dành cho sinh viên; qua đó lựa chọn được biểu trưng và ca khúc tuyên truyền chính thức không chỉ cho Đại hội Hội Sinh viên cấp Trung ương mà còn phục vụ cho cả quá trình tổ chức Đại hội ở các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI. Việc triển khai cuộc thi sớm giúp cơ hội truyền thông, lan tỏa các sản phẩm này tới sinh viên trong và ngoài nước được lâu hơn và rộng khắp, ông Nguyễn Minh Triết nói.

Công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đều có thể tham gia cuộc thi.

Các sản phẩm dự thi cần bám sát, thể hiện được mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam và sinh viên Việt Nam trong thời gian tới; lịch sử hình thành, phát triển, vị trí, vai trò và những đóng góp của tổ chức Hội Sinh viên trong sự nghiệp đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành; tình cảm, kỳ vọng của thanh thiếu nhi và nhân dân đối với tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam. Đồng thời phản ánh những tấm gương học sinh, hội viên, sinh viên tiêu biểu trong các thời kỳ; cổ cũ tinh thần say mê học tập, nghiên cứu khoa học, thi đua rèn luyện và những đóng góp hiệu quả của Hội Sinh viên tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Tác phẩm dự thi phải là những sáng tác mới, chưa được sử dụng, chưa từng công bố hay tham gia bất kỳ cuộc thi nào trong và ngoài nước. Tác phẩm dự thi bắt buộc phải sử dụng hình ảnh huy hiệu chính thức của Hội Sinh viên Việt Nam; thể hiện được số lần tổ chức Đại hội (lần thứ XI).

Với bài thi sáng tác biểu trưng, tác phẩm phải được vẽ trên giấy trắng, khổ A4 kèm theo một file thiết kế bằng các phần mềm đồ họa (AI, CDR), một file “jpg” (tích hợp trong đĩa CD Rom hoặc file mềm; một bản thuyết minh ngắn gọn, súc tích về ý nghĩa, nội dung chủ đạo của tác phẩm. gửi về địa chỉ email: vanphonghsvvn@gmail.com).

Tác phẩm dự thi biểu trưng phải có tính sáng tạo, đơn giản, hiện đại; khả thi trong thi công (thể hiện rõ các chi tiết, đường nét, hình khối khi dùng ở bản đen trắng; có thể thu nhỏ để làm phù hiệu đeo ngực; thực hiện được trên nhiều chất liệu như: đồng, nhôm, gỗ, thủy tinh, pha lê...).

Bài thi sáng tác ca khúc có thể thể hiện dưới mọi phong cách, thể loại âm nhạc. Yêu cầu lời ca bằng tiếng Việt, trong sáng, dễ nhớ, dễ thuộc mang tính cộng đồng cao. Ca từ và nội dung ca khúc không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, có tính giáo dục sâu sắc, nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật và bám sát chủ đề sáng tác. Giai điệu đẹp, cấu trúc gọn gàng, phong cách mới và sáng tạo, dễ biểu diễn từ một hoặc đông người.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 3/11 đến hết ngày 5/12/2022 tại địa chỉ: Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lễ tổng kết và công bố kết quả cuộc thi dự kiến diễn ra đầu tháng 1/2023.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
User
Ý KIẾN

Ngày 29/11/2022, tại phiên họp của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Sáng 29/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Chiều 28/11, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam -Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.

Ngày 27/11, tại Bạc Liêu khai mạc “Không gian Hội tụ tinh hoa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.