Thị trường cận Tết hàng hóa dồi dào sức mua giảm

Ngày 28 Tết, ghi nhận thị trường hàng hóa cho thấy bức tranh trái chiều tại các kênh mua sắm chợ truyền thống và siêu thị. Nhìn chung mặc dù hàng hóa dồi dào song sức mua lại giảm so với mọi năm.

20 năm bán hoa tươi, anh Trần Mạnh Sang chưa thấy năm nào sức mua kém như năm nay. Dù lượng hàng nhập về đã giảm, anh Sang vẫn lo không tiêu thụ hết.

Ế ẩm, mong ngóng người mua là tâm trạng của nhiều tiểu thương trong nhiều ngày này. Nhiều tiểu thương cho biết sẽ nghỉ bán sớm hơn so với mọi năm. Trái ngược với chợ truyền thống, tại các siêu thị ghi nhận lượng người mua khá đông. Người dân đánh giá hàng hóa tại các siêu thị khá dồi dào, giá cả phải chăng.

Người dân lựa chọn mua hàng hóa tại siêu thị nhiều hơn

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 năm nay tăng 0,31% so với tháng trước và 3,37% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng rất thấp so với mức tăng cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số giá tăng chủ yếu do nhóm lương thực thực phẩm tăng do giá gạo xuất khẩu tăng, nhóm dịch vụ giáo dục và dịch vụ y tế...

Tổng cục Thống kê dự báo tháng 2 này mặc dù thị trường có thể sôi động hơn. Tuy nhiên giá cả hàng hóa sẽ không có nhiều biến động lớn nhờ vào các giải pháp bình ổn giá của Chính phủ và sự chuẩn bị nguồn cung khá dồi dào của các doanh  nghiệp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau đợt tăng giá trở lại hồi cuối tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam bất ngờ giảm mạnh, xuống mức thấp hơn giá gạo của Thái Lan và Pakistan, mất đi vị trí giá gạo cao nhất thế giới.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng tổng kết Nghị định 24 và báo cáo kết quả thanh tra thị trường vàng trong tháng 2 này.

Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật Bản đã leo lên mức cao nhất mọi thời đại sau 34 năm chờ đợi, phá vỡ mức kỷ lục đạt được trong thời kỳ bong bóng bất động sản của nước này cuối thập niên 1980. Đây là “trái ngọt” sau đợt phục hồi kéo dài một năm qua của thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Áp lực bán mạnh và dứt khoát trên toàn thị trường đã khiến VN-Index lao dốc từ vùng đỉnh ngắn hạn 1.240 điểm, bốc hơi hơn 15 điểm và rơi về sát mốc 1.210 điểm. Tuy nhiên thanh khoản xác lập mức cao nhất kể từ tháng 9/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/2/2024, VN-Index đóng cửa ở 1.212 điểm, giảm 15,31 điểm so với tham chiếu, tương đương 1,25 %. Toàn sàn HOSE có 98 mã tăng, 414 mã giảm và 45 mã đứng giá tham chiếu.

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% được Ngân hàng Nhà nước đặt ra, nhiều Ngân hàng Thương mại đã chủ động triển khai các chương trình cho vay ưu đãi lãi suất ngay từ đầu năm, đặc biệt là cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.