Thị trường chứng khoán từ góc nhìn chuyên gia

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK đa phần cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục gặp áp lực rung lắc khi tiến gần vùng cản mạnh 1.250 điểm. Tuy nhiên, đánh giá chung, xu hướng tăng vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Vì vậy, nhà đầu tư (NĐT) có thể tận dụng cơ hội gom mua từng phần đối với các cổ phiếu còn dư địa.

Đà tăng của thị trường đã chững lại trước áp lực bán tăng dần khi VN-Index tiến gần vùng cản mạnh 1.250 điểm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/2/2024, VN-Index giảm 2,73 điểm so với mức tham chiếu (-0,22%) và đóng cửa ở 1.227 điểm, thanh khoản sụt mạnh với giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ đạt 16.800 tỷ đồng.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các Công ty Chứng khoán (CTCK) đa phần cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục gặp áp lực rung lắc khi tiến gần vùng cản mạnh 1.250 điểm, song nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội gom mua từng phần.

Góc nhìn của các CTCK về thị trường

Chứng khoán BSC

Sau một đợt tăng dốc, áp lực chốt lời dần hiện rõ hơn, nhưng nhìn chung thanh khoản vẫn đang ủng hộ đà tăng của VN-Index. Xu hướng rung lắc có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong những phiên tới trong quá trình chỉ số trở về ngưỡng kháng cự 1.250.

Sau một giai đoạn tăng liên tiếp, áp lực chốt lời dần trở nên rõ ràng hơn, nhưng tổng thể thanh khoản duy trì ở mức cao ổn định vẫn đang hỗ trợ đà tăng của VN-Index. Xu hướng dao động có thể tiếp tục trong những phiên giao dịch sắp tới, trong quá trình chỉ số đang tiến về ngưỡng kháng cự 1.250 điểm.

Chứng khoán SHS

Trong ngắn hạn dù đang trong nhịp tăng nhưng VN-Index đang gặp thử thách thực sự khi tiệm cận ngưỡng kháng cự mạnh quanh 1.250 điểm và khả năng thị trường rung lắc và điều chỉnh mạnh có thể xảy ra. Dưới góc nhìn trung hạn, VN-Index cần dao động xung quanh khu vực cân bằng, hình thành nền giá tích lũy mới với biên độ giao động giữa 1150-1250.

Chứng khoán TPS

Trong ngắn hạn, ở kịch bản lạc quan VN-Index có thể tiếp tục tăng lên vùng điểm 1.250 – 1.280 điểm trước khi một nhịp điều chỉnh xuất hiện. Ở kịch bản thận trọng hơn, chỉ số có thể kiểm định lại vùng kháng cự mạnh 1.235 điểm. Nếu không vượt qua mốc này, khả năng chỉ số đảo chiều và kiểm định lại mức hỗ trợ 1.160-1.180 điểm sẽ khá cao.

Chứng khoán KBSV

Mặc dù rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu, quán tính tăng điểm được kỳ vọng sớm quay trở lại trong những nhịp tới. NĐT được khuyến nghị kê mua trở lại từng phần khi các mã mục tiêu riêng lẻ quay lại các vùng hỗ trợ hoặc khi chỉ số chung quay xuống điểm đỡ quanh 1.170 (+-10 điểm).

Chứng khoán Yuanta

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co với nhịp tăng giảm đan xen và chỉ số VN30 có thể sẽ đi ngang quanh ngưỡng kháng cự 1.250 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, các nhóm cổ phiếu có thể sẽ phân hóa, trong đó kỳ vọng nhóm Midcaps và Smallcaps có thể duy trì đà tăng, còn nhóm cổ phiếu VN30 có thể sẽ đi ngang hoặc điều chỉnh. Kịch bản này cho thấy dòng tiền được lan tỏa tốt giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại.

Nhận định chung, Các CTCK đang có một góc nhìn trung lập đối với thị trường hiện tại. Các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, theo dõi diễn biến của thị trường trong những phiên sắp tới để đưa ra quyết định của mình. Sau một thời gian tăng điểm, việc thị trường đi ngang để tích lũy nền giá là hết sức tự nhiên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên có những phương án dự phòng, giao dịch kỷ luật và tuân thủ những vùng stop loss và hạ tỷ trọng khi cần thiết.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Doanh thu từ các loại thực phẩm chức năng tại Nhật Bản đã giảm 7,7% so với cùng kỳ sau vụ bê bối liên quan đến các sản phẩm chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.

Từ đầu năm đến nay, giá nhiều loại nông sản như cà phê, sầu riêng, ca cao liên tục lập đỉnh, người trồng lãi lớn.

Trong tuần từ ngày 22/4 đến 26/4, thị trường chứng khoán có 9 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức, toàn bộ là bằng tiền mặt.

Ngày mai (22/4), phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên sau hơn 10 năm sẽ được tiến hành. Đây có thể coi là động thái cụ thể nhất của Ngân hàng Nhà nước nhắm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế nền kinh tế Nga dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với các nền kinh tế phát triển lớn trong năm nay, bao gồm cả Mỹ, nhờ vào đầu tư cao và tiêu dùng tư nhân mạnh mẽ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại một tuần giao dịch đỏ điểm khi giảm 4 phiên liên tiếp. VN-Index mất 101,74 điểm (-8%), qua đó ghi nhận tuần giảm điểm mạnh nhất trong vòng một năm rưỡi, kể từ tuần 3-7/10/2022.