Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khởi sắc

Khi mới bắt đầu đi vào hoạt động, thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khá trầm lắng và không gây được sự chú ý với các nhà đầu tư, nhưng đến nay, sau 3 tháng hoạt động, thị trường này đã có sự tăng trưởng cả về chất và lượng. Theo thống kê, trong tháng 10, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đã tăng gần gấp 3 lần so với tháng 9.

Sau 3 tháng chính thức đi vào vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 19/7/2023, thị trường trái phiếu  doanh nghiệp riêng lẻ đã có sự tăng trưởng cả về chất và lượng, đặc biệt là trong tháng 10, giá trị giao dịch bình quân phiên tăng gấp gần 2,6 lần so với giá trị giao dịch bình quân phiên của tháng 9 và gấp hơn 2 lần so với giá trị giao dịch bình quân phiên của cả giai đoạn.

Từ đầu năm 2023 đến cuối tháng 10, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận hơn 200.000 tỉ đồng, trong đó phát hành  trái phiếu riêng lẻ chiếm hơn 88%, với giá trị hơn 182.000 tỉ đồng, điều đó cho thấy đã có những tín hiệu khởi sắc trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, góp phần vào kênh huy động vốn trung dài hạn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi cho biết: Tính đến 31/10 thị trường đã tiếp nhận và đưa vào giao dịch 451 mã trái phiếu của 114 doanh nghiệp với giá trị đăng ký giao dịch đạt khoảng 336.768 tỷ đồng... 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ bắt đầu khởi sắc

Theo đánh giá của Bộ Tài Chính tại họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10, sau khi Nghị định số 08 được ban hành, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp để ổn định thị trường, kể từ quý II/2023 tình hình thị trường trái phiếu DN có dấu hiệu cải thiện và tâm lý nhà đầu tư đã dần ổn định trở lại.

Các doanh nghiệp đã phát hành được trái phiếu mới, huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo ra dòng tiền trả nợ, khối lượng phát hành tăng dần qua từng tháng. 

Ông Phạm Đăng Khoa - Tổng Giám đốc Tracodi cho biết: có hệ thống giao dịch này thì sẽ giúp được cho các nhà đầu tư giao dịch minh bạch và chủ động hơn. 

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi giảm nhanh và các kênh đầu tư như bất động sản chưa nhộn nhịp, trái phiếu doanh nghiệp với mức lãi suất 7%-12%/năm được xem là khá hấp dẫn để thu hút dòng tiền nhàn rỗi. Các chuyên gia nhận định, việc Chính phủ, Bộ Tài chính đang thúc đẩy nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam cũng là một trong những tín hiệu tích cực cho thị trường trái phiếu lúc này.

Nhằm thúc đẩy  thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát triển bền vững, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban chứng khoáng Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tiến hành giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu mà không thực hiện đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tập trung theo quy định của pháp luật.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì xu hướng phục hồi tích cực so với nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn còn tồn tại nhiều điểm nghẽn.

Nhiều công trình từ nhà ở, nhà hàng khách sạn hay cơ sở thờ tự trong nước ưa chuộng kiến trúc gỗ, vì sự ấm cúng, bền đẹp, trang trọng và lịch sự. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều đơn vị thi công đã cho ra đời các dòng sơn giả gỗ với những ưu điểm vượt trội, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cao. Giải pháp này đã được nhiều công trình áp dụng trong thời gian gần đây.

Mặc dù thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch tại Việt Nam ngày càng chiếm tỷ lệ lớn nhưng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử, nhất là thanh toán điện tử thông qua các trung gian thanh toán hoặc ứng dụng thanh toán còn thấp.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố thông tin bất thường về việc thông qua danh sách 3 nhà đầu tư tham gia đợt chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu, sau khi đã hủy danh sách cũ ngày 24/11.

Sau một thời gian dài trầm lắng, quý II và quý III năm nay đã chứng kiến sự trở lại của hoạt động phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, vẫn chủ yếu thuộc về các ngân hàng khi nhóm ngành này có giá trị phát hành cao nhất với khoảng 109.600 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng 47% so với tổng giá trị.