Thị trường xe cũ gặp khó sau khi định danh biển số

Không thể phủ nhận những thuận lợi mà định danh biển số mang lại cho người dân cũng như cơ quan quản lý, tuy nhiên, không ít vướng mắc phát sinh cũng đã xuất hiện, khiến nhiều người trong giới buôn xe cũ đứng ngồi không yên.

Trước khi quy định về biển số định danh có hiệu lực, cửa hàng ô tô cũ của anh Thiệp bán ra trung bình 30-40 chiếc mỗi tháng. Tuy nhiên, con số này đã tụt giảm đáng kể, từ sau ngày 15/8. Khách đến hỏi xe ít dần, khách mua xe lại càng ít hơn. Trở ngại lớn nhất với những người bán xe như anh, được cho là nằm ở phần làm thủ tục.

"Như ngày xưa, ví như là nhà mình bán xe cho khách, mình sang tên chỉ trong ngày là xong thôi. Nhưng mà, từ ngày có thông tư 24 ra, thì lại mất thêm một bước đó là đi thu hồi biển số và đăng ký; mà trung bình, bây giờ đi rút hồ sơ mất thường khoảng 15 ngày mới xong" - anh Nguyễn Văn Thiệp, quận Long Biên chia sẻ.

Anh cho biết thêm : "có những khách mua xe xong rồi, nhưng chờ rút hồ sơ, có những xe 15 – 20 ngày không xong, khách lại đòi lại tiền, đi mua xe khác, không chờ nữa.                                                                                                                 Thủ tục mất nhiều thời gian, kéo theo lượng khách giảm đáng kể, nhưng đó không phải là khó khăn duy nhất của những người buôn bán xe cũ như anh Thiệp. 

Anh Thiệp còn tâm sự : "trước đây, mình bán ra một chiếc xe cũ cho khách hàng,  mình sang tên cho khách chỉ trong ngày là xong,  như vậy mình sẽ thu hồi được 100% vốn. Bây giờ, chờ rút hồ sơ mất 15 ngày là nhanh. Có những xe thậm chí 1 tháng mới rút được hồ sơ, do đó khách chỉ trả mình 50% tiền, còn 50% họ nợ, bao giờ mình rút được hồ sơ ra thì họ trả nốt. Khi ấy, đương nhiên nhà mình đọng 50% vốn trong thời gian 15-30 ngày, thành ra cũng rất khó khăn thậm chí là gay nữa".

Không riêng gì ô tô, những người buôn bán xe máy cũ cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Anh Huy, chủ cửa hàng xe cũ tại quận Cầu Giấy đánh giá, đây là thời điểm khó khăn nhất đối với cửa hàng anh trong nhiều năm trở lại đây.

"Mặc dù giá xe cũ bây giờ rất là rẻ, thế nhưng thủ tục bây giờ lại khó khăn quá, thành ra nhiều người đành chấp nhận trả góp để mua chiếc xe máy mới" - anh Đỗ Minh Huy, quận Cầu Giấy, một dân buôn xe máy lâu năm than thở.

Anh cũng cho biết: "hiện tại, tôi và mấy anh em vẫn đang cố gắng duy trì, bởi để vận hành doanh nghiệp như bọn tôi đòi hỏi rất nhiều chi phí vận hành, đâu phải cứ mua một chiếc xe về mà mình bán được, là mình có lãi. Còn, phải trừ đi bao nhiêu chi phí, nên tôi nghĩ thời điểm này là khó khăn nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây".

Thực tế, việc áp dụng biển số định danh là một bước tiến trong quản lý xã hội. Tuy nhiên, nhiều người dân cũng như các chủ cửa hàng bán xe đều có chung mong muốn, là cơ quan chức năng cần cải tiến, rút gọn được quy trình thực hiện thu hồi cũng như cấp mới biển số, giúp tiết kiệm thời gian và ổn định tình hình chung, trong đó có lĩnh vực kinh doanh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhà Ferrari vừa được đấu giá với một mức giá không tưởng và trở thành chiếc xe đắt giá thứ 2 trong lịch sử các sàn đấu giá thế giới. Giá của nó là hơn 1000 tỷ đồng.

Những chiếc xe độc đáo luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới yêu xe. Và mới đây, một trong những hãng siêu xe nổi tiếng nhất thế giới, Ferrari, đã ra mắt một chiếc xe được phát triển dựa trên nguyên mẫu xe đua của hãng từng vô địch giải Le Mans đầu năm nay. Chiếc xe có giá gần 128 tỷ đồng.

Nổi bật với những tiêu chí như giá rẻ, đa dụng, tiết kiệm xăng, các mẫu xe MPV không chỉ thu hút khách hàng Việt Nam mà còn hấp dẫn với lượng lớn người yêu ô tô trên thế giới. Sau 9 tháng của năm 2023, nhiều mẫu xe đã đạt doanh số ấn tượng.

Trong tháng 11 này, thị trường xe Việt sẽ tiếp tục bùng nổ với sự góp mặt của nhiều mẫu xe . Việc ra mắt mẫu xe mới sẽ giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn trước khi quyết định xuống tiền mua bất kỳ chiếc xe nào.

Đông Nam Á nói chung được coi là lãnh địa của xe Nhật nhờ số lượng thương hiệu và doanh số áp đảo. Còn Việt Nam nói riêng lại là đất lành của xe Hàn trong những năm gần đây.