Thiếu niên dập nát tay do bình ga mini phát nổ

Khi đang liên hoan cuối năm thì bình ga phát nổ, khiến thiếu niên 15 tuổi ở Hải Dương bị dập nát bàn tay trái và phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 19/1, đại diện Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận bệnh nhân C.T.L, 14 tuổi, trú tại Hải Dương được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng tình trạng dập nát bàn tay trái, gãy xương bàn ngón I, đầu ngón I, V còn hồng. Ê kíp đã xử trí vết thương, dự phòng hoại tử. Bệnh nhân hiện đang được theo dõi tiếp tại viện.

Ảnh chụp X-quang bàn tay dập nát của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị tai nạn trong lúc đang ăn lẩu bằng bếp gas mini. Ngay lập tức, gia đình đã đưa em đi cấp cứu tại một bệnh viện lớn khác tại Hà Nội và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phẫu thuật.

Với tổn thương này, bác sĩ đánh giá vấn đề chức năng bàn tay của bệnh nhân sẽ bị giảm đi rất nhiều, ảnh hưởng lớn đến học tập, sinh hoạt và lao động sau này, đặc biệt còn ảnh hưởng đến tâm lý.

Các bác sĩ khuyến cáo, dịp cuối năm và nghỉ Tết Nguyên đán, việc ăn lẩu có thể gây mất an toàn cháy nổ (do sử dụng bình ga, cồn…). Bệnh viện đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp gặp tai nạn thương tâm khi sử dụng những bếp lẩu loại này, thậm chí có người tử vong. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi sử dụng bình gas mini, sử dụng bình gas, bếp gas có nguồn gốc rõ ràng, không nên dùng hàng tái chế. Bình gas mini chỉ sử dụng một lần, không an toàn khi tái sử dụng. Nếu không may bị thương do bình gas phát nổ, đặc biệt chấn thương tại vùng mắt, cần dội rửa vết thương bằng nước lạnh, vào viện để xử lý kịp thời, không tự ý đắp lá vào vết thương./.

(Tổng hợp)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện đã ghi nhận 81 trường hợp thủy đậu, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm 2023. Điều đáng lo ngại đó là bệnh thủy đậu đã xuất hiện các ổ dịch trong các trường học khiến nhiều học sinh mắc bệnh.

Các bác sĩ khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa điều trị, nuôi dưỡng thành công bé gái sinh cực non ở tuần thai thứ 24, chỉ nặng 550 gram. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nhất được cứu sống tại Phú Thọ, đồng thời cũng là một trong số rất ít trường hợp trẻ sơ sinh cực non ở tuần thai thứ 24 được cứu sống trên toàn quốc.

Kết quả phòng chống sốt rét ở Việt Nam đã đạt được là vô cùng to lớn và là điểm sáng của khu vực và thế giới. Trong đó, công tác phòng chống sốt rét của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã góp phần làm giảm sâu cả 3 tiêu chí: số mắc, số tử vong, số vụ dịch. Đến năm 2023 đã có 46 tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét và Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.

Tri ân đội ngũ y, bác sỹ nhân ngày ngày thầy thuốc Việt nam 27/2, Chiều nay Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và bệnh viện Ung Bướu Hà Nội,

Bệnh nhân nam, 67 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội làm nghề bảo vệ là trường hợp đầu tiên nhiễm liên cầu khuẩn lợn trong năm 2024 được ghi nhận tại Hà Nội.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo “năm 2024 là năm đầy thách thức” về sự lây lan nhanh chóng của bệnh sởi, Hơn 306.000 ca mắc sởi đã được báo cáo trên toàn thế giới trong năm 2023 đánh dấu mức tăng 79% so với năm 2022.