Thiếu thuốc giải độc khiến bệnh nhân nguy kịch

(HanoiTV) - Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa điều trị thành công ca bệnh nặng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng kéo dài sau phẫu thuật cắt đoạn đại tràng ung thư có biến chứng thủng gây viêm phúc mạc toàn thể.

Bệnh viện cho biết, bệnh nhân nam (67 tuổi, trú tại An Hòa, An Dương, Hải Phòng) xuất hiện đau bụng từng đợt, kèm theo rối loạn phân, đại tiện phân máu, gầy sút cân nhiều nên vào viện thăm khám.

Qua chụp CT ổ bụng bác sĩ phát hiện hình ảnh tắc ruột do u đại tràng góc gan. Tiếp sau, bệnh nhân xuất hiện đau tăng lên, được chẩn đoán thủng đại tràng vị trí đại tràng lên trên nền tổ chức hoại tử.

Kết quả giải phẫu bệnh ung thư biểu mô tuyến nhầy, xâm nhập thủng thanh mạc, có viêm phúc mạc toàn thể. Bệnh nhân nhanh chóng được thực hiện phẫu thuật cấp cứu cắt đoạn đại tràng.

Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn còn trong tình trạng nguy kịch, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, sốt cao liên tục, được bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu duy trì 3 vận mạch liều cao.

Hình minh họa

 

 

Bệnh nhân nguy kịch

 

 

abc

 

 

xyz

 

 

Lọc máu

 

 Trước tình trạng rất nặng của người bệnh: Suy thận vô niệu, suy gan, suy hô hấp, viêm tụy cấp, rối loạn đông máu nghiêm trọng, có lúc tiểu cầu còn 3G/L( bình thường là 150-450), bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật lọc máu liên tục để cứu người bệnh.

Rất may mắn, bệnh nhân đã đáp ứng điều trị, sức khỏe của người bệnh dần được cải thiện, qua 4 lần lọc máu, bệnh nhân cắt được vận mạch sau 4 ngày. 7 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân trung tiện được.

Với thể lực suy kiệt, cơ lực yếu, viêm phổi, thông khí xâm nhập kéo dài, khó cai thở máy, bệnh nhân đã được mở khí quản sau 24 ngày điều trị. Qua 44 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tự thở được qua canuyn mở khí quản, tự ăn uống qua đường miệng tốt, các cơ quan dần hồi phục.

Sau 51 ngày, rút canuyn mở khí quản, bệnh nhân tự đi lại bình thường, toàn trạng, vết mổ và chân dẫn lưu liền sẹo, loét cùng cụt lên tổ chức hạt tốt. 

BSCKII. Trần Thị Thanh Thủy - Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu - Thận nhân tạo chia sẻ: "Đây là một ca bệnh rất nặng, người bệnh sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng kéo dài sau phẫu thuật cắt đoạn đại tràng do ung thư có biến chứng thủng gây viêm phúc mạc toàn thể”.

Hành trình 52 ngày “chiến đấu” không chỉ của bệnh nhân mà của cả các y bác sĩ, bằng sự nỗ lực điều trị và kiên trì cứu sống người bệnh đã giúp bệnh nhân hồi phục ngoạn mục, xuất viện trong niềm vui của cả gia đình và tập thể y bác sĩ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Một bệnh nhân nam 22 tuổi, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội khởi phát bệnh với triệu chứng đau rát họng, ăn uống kém kèm sốt, có cơn rét run. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao 39 độ, co giật toàn thân, lơ mơ, cứng gáy... và được các bác sỹ chuẩn đoán là mắc não mô cầu.

Người đã tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu do nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu chỉ xuất hiện trong 3-42 ngày sau tiêm. Đây là khuyến cáo mà Bộ Y tế vừa đưa ra.

Dịch bệnh ho gà bùng phát mạnh ở Anh trong 4 tháng đầu năm, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) ghi nhận 5 trẻ tử vong.

Nếu không ngăn chặn kịp thời, sẽ có các thế hệ bị thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng hủy hoại sức khỏe tinh thần và thể chất. Hiện đã có 40 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử, trong đó có 5 nước thuộc ASEAN.

Việt Nam hiện có khoảng 13 triệu người mang gien bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), trẻ sinh ra mắc bệnh sẽ phải gắn với truyền máu suốt đời. Tuy nhiên, đây lại là căn bệnh có thể tầm soát và sàng lọc trước sinh, sau sinh. Chủ đề "Ngày Thalassemia thế giới 8/5" năm nay mang thông điệp là tăng cường, phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt.

Thời tiết nắng nóng khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao. Vụ việc trên 500 người phải nhập viện vì nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ thịt tại tỉnh Đồng Nai, cũng như 10 người ngộ độc thực phẩm tiết canh dê tại tỉnh Thái Bình vừa được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai là hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương.