Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất ôtô điện đầu tiên

Hãng TOGG đặt mục tiêu xuất xưởng 17.000-18.000 xe trong 2023, trong đó người đặt mua xe đầu tiên chính là Tổng thống nước này.

Startup xe điện bắt đầu sản xuất chiếc SUV cỡ C tại khu công nghiệp TOGG mới ở Gemlik hồi cuối tháng 10. Mẫu SUV bản concept từng gây nhiều ấn tượng khi ra mắt lần đầu vào cuối năm 2019.

Nhà máy bắt đầu được xây dựng vào tháng 7/2020 và khánh thành hôm 29/10 vừa qua, dịp kỷ niệm 99 năm thành lập của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, và có sự hiện diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Hãng ôtô nội địa đặt mục tiêu sản xuất 17.000-18.000 xe điện trong năm tới và sản lượng hàng năm sau đó sẽ tăng dần để đạt công suất tối đa là 175.000 xe mỗi năm. 

Nhà máy sẽ có khoảng 4.300 công nhân làm việc trực tiếp và 20.000 người gián tiếp. Một triệu xe sẽ được xuất xưởng tính đến 2030.

Mẫu SUV điện của TOGG đã được sản xuất từ ngày 29/10. Ảnh: Rasid Necati Aslim/AA/picture-alliance

Tổng thống Erdogan - người đầu tiên đặt hàng mẫu SUV điện do hãng Italy Pininfarina thiết kế - nói rằng TOGG và "một công ty hàng đầu thế giới" sẽ sản xuất pin lithium-ion trong một nhà máy mới sẽ được xây dựng ngay cạnh nhà máy ôtô. "Công ty hàng đầu" được cho là Farasis Energy của Trung Quốc - đơn vị vốn liên doanh với Togg. Ông Erdogan cũng nói rằng TOGG có thể mở 1.000 trạm sạc nhanh DC trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ dưới thương hiệu con Trugo cũng mới được thành lập.

Trong khi TOGG (Türkiye’nin Otomobili Girişim Grubu) nói họ là một thương hiệu toàn cầu với 100% sở hữu trí tuệ và công nghiệp của Thổ Nhĩ Kỹ, thì xe điện của hãng có nhiều linh kiện quan trọng, như pin, động cơ điện và một số hệ thống điện lấy từ nước ngoài.

Theo DW, 51% nguyên vật liệu và phụ tùng sử dụng để sản xuất xe đến từ chính Thổ Nhĩ Kỳ, với tỷ lệ nội địa hóa sẽ tăng lên thành 65% trong ít năm tới. Hiện thông số kỹ thuật chi tiết của mẫu SUV vẫn chưa được công bố, nhưng TOGG cho biết phiên bản tiêu chuẩn sẽ trang bị một động cơ điện đặt sau, công suất 200 mã lực, và phiên bản 400 mã lực với hai động cơ điện, dẫn động 4 bánh sẽ có muộn hơn.

Bản dẫn động 4 bánh dự kiến tăng tốc 0-100 km/h trong 4,8 giây, trong khi bản cầu sau là 7,6 giây. Sẽ có hai tùy chọn pin, bản nhỏ hơn chạy được 300 km mỗi lần sạc đầy và bản pin lớn hơn là 500 km theo chuẩn NEDC.

Tại buổi khánh thành nhà máy, TOGG cũng lần đầu tiên công bố chiến lược bán hàng và hệ thống showroom. Mẫu SUV cỡ C sẽ bán ra từ cuối quý I/2023, tức trong tháng 3, và hãng sẽ bắt đầu nhận đơn hàng trong tháng 2. Mức giá dự kiến 50.000 USD.

Đặc biệt, TOGG cũng áp dụng mô hình bán hàng trực tiếp, mang đến cả trải nghiệm vật lý và kỹ thuật số. Mục tiêu của hãng là cung cấp cho người sử dụng trải nghiệm hiệu quả hơn, nhanh hơn.

TOGG sẽ ra mắt điểm bán hàng đầu tiên ở Zorlu Center tại Istanbul trong tháng 11 này, và kế hoạch là thêm 19 địa điểm nữa đến hết 2023.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), những tín hiệu phục hồi tích cực của ngành hàng không là thành quả tuyệt vời khi xét tới mức độ thiệt hại tài chính và kinh tế do tác động của các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 trên thế giới trong hơn 2 năm vừa qua. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nhiều hãng hàng không sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2023 do những quy định chặt chẽ, chi phí tăng cao, các chính sách kiểm soát dịch bệnh ở các nước và nhiều yếu tố khác.

Cơ quan quản lý hàng không Thái Lan (AeroThai) mới đây đã đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng ngành hàng không ở đất nước Chùa Vàng. Số lượng chuyến bay trong năm 2023 sẽ tăng 65% so với năm nay, nhờ vào sức tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch quốc tế và nội địa.

Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) công bố tháng 12/2022, các hãng hàng không dự báo sẽ đạt khoản lãi đầu tiên kể từ năm 2019, với mức lợi nhuận ròng khoảng 4,7 tỷ USD, với hơn 4 tỷ lượt hành khách đi lại bằng máy bay trong năm 2023.

The Liên đoàn Đường bộ Na Uy (OFV), doanh số bán xe ô tô điện tại nước này trong năm 2022 đạt 138.265 chiếc, chiếm 79,3% tổng doanh số bán xe chở khách. Với thành tích trên, Na Uy đã trở thành quốc gia tiên phong về xe không phát thải và dễ dàng vượt qua kỷ lục trước đó là 64,5% tổng doanh số bán xe trong năm 2021.

Là một trong những nước trong khu vực đi đầu mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã tiên phong "mở cửa bầu trời".