Thông tin kết quả rà soát việc đấu giá ba mỏ cát

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 6/12, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã làm rõ thông tin liên quan đến công tác rà soát toàn bộ quá trình giám sát, đánh giá trữ lượng mỏ, lập hồ sơ đấu giá ba điểm mỏ cát Châu Sơn, Tây Đằng và Liên Mạc.

Thực hiện công điện của Thủ tướng chính phủ, UBND TP đã có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì. Đồng thời, phối hợp cùng với Sở Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, Công Thương, Công an TP và các đơn vị có liên quan rà soát ngay quá trình khảo sát, đánh giá trữ lượng mỏ, lập hồ sơ, tổ chức đấu giá quyền khai thác với 3 mỏ cát theo đúng quy định, đảm bảo chặt chẽ, đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Qua rà soát kết quả báo cáo, do đây là nội dung lớn, quan trọng, liên quan nhiều lĩnh vực, cơ quan, đơn vị nên công tác kiểm tra cần có thời gian tổng hợp đánh giá, đặc biệt nghiên cứu xem xét các chi tiết cụ thể để đánh giá cụ thể nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng về đánh giá trữ lượng, lập hồ sơ, tổ chức đấu giá...

Trước đó, đầu tháng 11, Trung tâm Phát triển quỹ đất, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đã hoàn thành việc tổ chức đấu giá quyền khai thác ba mỏ cát trên địa bàn.

Cụ thể là các mỏ Châu Sơn tại xã Châu Sơn; mỏ Tây Đằng - Minh Châu tại thị trấn Tây Đằng và các xã Minh Châu và Chu Minh, huyện Ba Vì; mỏ Liên Mạc (Thượng Cát) tại phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm.

Tổng số tiền các tổ chức, cá nhân trả trong các phiên đấu giá là gần 1.700 tỷ đồng. Riêng mỏ Châu Sơn và mỏ Liên mạc, giá đấu trúng lần lượt cao gấp 137 và 200 lần so với giá khởi điểm ban đầu.

Cho rằng có yếu tố bất thường và đánh giá sự việc được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường vật liệu xây dựng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội chỉ đạo rà soát toàn bộ quy trình đấu giá, không để tổ chức, cá nhân lợi dụng sơ hở trong quản lý để trục lợi, thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm tiếp tục xu hướng tích cực, hầu hết các lĩnh vực đạt kết quả tốt hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm. Đây là nhận định của các đại biểu tại phiên họp Chính phủ tháng 2 diễn ra sáng nay (2/3), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục giảm lãi suất, dứt khoát không để thiếu điện, xăng dầu cho sản xuất kinh doanh, tiêu dùng.

Theo phản ánh của người dân hiện nay trên tuyến Đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) hướng về nút giao Mai Dịch trong khung giờ cao điểm luôn trong tình trạng ùn ứ kéo dài. Nguyên nhân là tại đây hiện công trường thi công cầu vượt Mai Dịch đã tạo nên một 'nút thắt cổ chai'.

Mới đây, công ty Đường sắt Sài Gòn thông báo mức vé ưu đãi đến 30% dành cho cán bộ, thí sinh dự kỳ thi tại Đà Nẵng.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động phối hợp với các doanh nghiệp du lịch lữ hành xây dựng các chương trình, kế hoạch khai thác đến các địa phương, các quốc gia trọng điểm về du lịch từ đó phục vụ tốt hành khách giai đoạn cao điểm Hè năm 2024, đặc biệt là dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.

Mới đây, trong văn bản gửi cơ quan, hiệp hội lấy ý kiến về một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đề xuất việc quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe. Ngay lập tức nội dung này đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân.

Thường trực Chính phủ mới đây đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ động phối hợp với các bộ, ngành lên kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ việc xây dựng, vận hành tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam. Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong giai đoạn xây dựng dự kiến sẽ tạo việc làm cho 263.700 - 332.300 người, giai đoạn vận hành cần khoảng gần 14.000 lao động.