Thu hồi đất thuộc khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp

UBND Thành phố Hà Nội thu hồi 30.677,9m2 đất tại Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai theo quyết định số 3572 để quản lý, chống lấn chiếm và lập phương án sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Điều này khẳng định sự quyết tâm của thành phố trong việc thu hồi những dự án treo, dự án chậm tiến độ.

Phần diện tích đất bị thu hồi thuộc dự án Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị quản lý.

Đây là những ô đất được quy hoạch xây dựng trường học nhưng đã bị bị bỏ hoang, làm bãi đỗ xe trái quy định nhiều năm. UBND thành phố Hà Nội đã quyết định giao các ô đất nói trên cho UBND quận Hoàng Mai quản lý, chống lấn chiếm và lập phương án sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

UBND quận Hoàng Mai có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để nhận bàn giao khu đất; Khẩn trương lập phương án sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, đảm bảo sử dụng đất hiệu quả, kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết về trường học và công trình công cộng tại địa phương theo quy định.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Vai trò trách nhiệm định hướng của chính quyền Trung ương và địa phương có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiến tạo nên các đô thị thông minh. Thế nhưng có người lại nói, phải có được giao thông thông minh hay hạ tầng thông minh, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh bền vững thì mới có Chính quyền thông minh. Câu chuyện cứ mắc mứu vào nhau theo kiểu: con gà có trước hay quả trứng có trước!

Tính đến nay, trong gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng, mới có 3 dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Bắc Ninh được ký hợp đồng tài trợ tín dụng, với số tiền giải ngân đạt 82,7 tỉ đồng, tỷ lệ chưa đạt 1%.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ chuyển mục đích sử dụng đối với 325,78 ha đất tại huyện Phúc Thọ. Trong số đó, diện tích chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất phi nông nghiệp là 25,87ha.

Thông tin về một số chính sách cụ thể đối với dự án mở rộng trụ sở Bộ Công an tại số 30 Trần Bình Trọng, thành phố đã ủy quyền cho UBND quận phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản thuộc phạm vi thu hồi đất.

Sau loạt chính sách quyết liệt nhằm khơi thông thị trường, đến nay hai thành phố lớn nhất cả nước là TP.HCM và Hà Nội đã tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho hàng trăm dự án bất động sản.