Thử nghiệm nhà ở đối phó với mọi loại thời tiết

Biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan. Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu xây dựng các loại nhà ở có thể chống chọi lại với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt là vô cùng cần thiết. Một cơ sở nghiên cứu đã được xây dựng tại Anh, với mục tiêu thử nghiệm sức chịu đựng của những ngôi nhà tương lai bằng cách cho chúng tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt trong các điều kiện giống như phòng thí nghiệm, bao gồm bão tuyết, gió mạnh hay nắng nóng.

“Energy House 2.0 - Ngôi nhà năng lượng 2.0” được coi là phòng thí nghiệm nhà ở đầu tiên trên thế giới. Dự án trị giá 19,2 triệu USD này được đặt tại Đại học Salford ở Manchester, vương quốc Anh, là một căn phòng lớn đủ sức chứa 24 chiếc xe buýt hai tầng. Căn phòng này có thể tái tạo các điều kiện thời tiết như mưa, gió, ánh sáng Mặt Trời, tuyết, điều chỉnh nhiệt độ từ âm 20 độ đến 40 độ C, nhờ đó tiến hành các thí nghiệm để kiểm tra chất lượng, khả năng cách nhiệt hay công nghệ sưởi ấm của các ngôi nhà mẫu.

Hiện tại, bên trong phòng thí nghiệm Energy House 2.0 là 2 căn nhà mẫu của các công ty xây dựng Bellway Homes và Barratt Developments. Trong đó, ngôi nhà có tên gọi "eHome2" của Barratt Developments hướng đến mô hình nhà ở không carbon, bằng cách sử dụng các vật liệu xây dựng nhẹ, công nghệ thông gió và sưởi ấm thế hệ mới, cũng như nhiều công nghệ thông minh.

Trong khi đó, ngôi nhà của hãng Bellway Homes được đặt tên là "Ngôi nhà tương lai", được lắp đặt máy bơm nhiệt nguồn không khí gắn trên mái nhà, cùng với hệ thống sưởi hồng ngoại dưới sàn, hệ thống thông gió cơ học, lớp cách nhiệt tăng cường, và vòi tắm hoa sen có thể thu hồi nhiệt từ nước thải.

Hai ngôi nhà mẫu sẽ được thử nghiệm tính hiệu quả nhờ dự án Energy House 2.0. Sau đó, những nhà thầu khác có thể thuê không gian trong phòng thí nghiệm để xây dựng công trình nhà ở riêng của họ.

Với phòng thí nghiệm Energy House 2.0, các nhà khoa học và công ty xây dựng sẽ không cần phụ thuộc vào điều kiện thời tiết bên ngoài. Họ có thể kiểm tra tất cả điều kiện thời tiết một năm trong vòng một tuần. Mục tiêu cuối cùng của dự án là tạo ra môi trường thoải mái, tiết kiệm chi phí và khả thi về mặt thương mại, đồng thời giải quyết những vấn đề về tính bền vững trong xây dựng.

hinh anh tac gia

Ngọc Bích

ngocbich.tran@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với sự bùng phát nghiêm trọng của đợt dịch tả thứ 7 kể từ giữa năm 2021. Hiện có 24 nước ghi nhận có các ca mắc bệnh.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nâng mức lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,25% bất chấp những biến động trong hoạt động ngân hàng trong những tuần gần đây.

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Âu (EU) diễn ra ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU đã chính thức thông qua thỏa thuận cung cấp cho Ukraine 1 triệu quả đạn pháo trong 12 tháng tới.

Những nghiên cứu gần đây của Liên hợp quốc cho thấy, vấn đề "tiêu thụ nước quá mức" là nguyên nhân khiến tình hình hạn hán của nhiều khu vực thêm trầm trọng, và hiện tại 1/4 thế giới không có nước sạch.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết: Trung Quốc ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc điều tra các vụ nổ ở đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.