Thư pháp Ả Rập phục hồi mạnh mẽ

Thư pháp Ả Rập được coi là một loại hình nghệ thuật đặc biệt vì nó thể hiện mối liên hệ giữa ngôn ngữ của người Hồi giáo với đạo Hồi. Tại Algeria có những người đã nỗ lực, tâm huyết để gìn giữ và lan tỏa giá trị nghệ thuật truyền thống này.

Đam mê thư pháp Ả Rập, nghệ nhân thư pháp người Algeria Redouane Chekal Afari đã sáng lập ra Trung tâm Thư pháp El-kounouz. Afari và các giáo viên thư pháp khác thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo để giới thiệu thư pháp Ả Rập và trao đổi kiến thức chuyên môn với những người yêu loại hình nghệ thuật này, giúp họ học hỏi và phát triển kỹ năng viết thư pháp. Các giáo viên dạy thư pháp của Trung tâm này nhận thấy thư pháp Ả Rập đang phục hồi mạnh mẽ. 

Giáo viên dạy thư pháp, ông Zoheir Benchabane, cho biết: “Thư pháp Ả Rập đang chứng kiến một sự phục hồi mạnh mẽ trong các trường đại học, trường tiểu học. Các triển lãm thư pháp thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách tham quan". 

Thư pháp Ả Rập không chỉ được dùng để ghi chép văn hóa, lịch sử mà còn được sử dụng trong kiến trúc, trang trí, thiết kế tiền xu và nhiều mục đích khác trong các thời kỳ, phục vụ sự mở rộng của Đế chế Hồi giáo. Vì vậy đối với người theo đạo Hồi, thư pháp đã trở thành hình thức nghệ thuật Hồi giáo linh thiêng nhất. 

Chuyên gia thư pháp Ả Rập Redougane ChekalAfari nói: "Thư pháp không mất đi. Nó liên quan đến ngôn ngữ Ả Rập, và thư pháp có linh hồn - chúng tôi viết nó với tình yêu và sự ngưỡng mộ. Nó có vẻ đẹp riêng, liên quan đến di sản, nền văn minh Hồi giáo và đất nước của chúng tôi". 

Anh Afari đã tham gia "Lễ hội thư pháp Ả Rập quốc tế" tại thành phố Medea của Algeria. Đây là một sự kiện triển lãm quy tụ tác phẩm thư pháp của các nhà viết thư pháp đến từ 10 quốc gia là Jordani, Arab Saudi, Ai Cập, Libya, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq, Kuwait, Syria và Algeria. Triển lãm là cơ hội giao lưu, tương tác giữa học sinh, giáo viên, những người nghiệp dư, người học và những người yêu thích nghệ thuật thư pháp Ả Rập đến từ các quốc gia đạo Hồi khác nhau.

hinh anh tac gia

Hà Thu

hathu.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo đánh giá mới nhất của Chính phủ Ukraine, Ngân hàng thế giới (WB), Ủy ban châu Âu (EC) và Liên hợp quốc (UN), số tiền để Ukraine có thể tái thiết và phục hồi đất nước đã tăng lên 411 tỷ USD.

Tại Pháp, tình hình hạn hán nghiêm trọng đang đe dọa đến ngành nông nghiệp và du lịch của nước này. Tổng thống Emmanuel Macron thậm chí đã phải kêu gọi người dân cần tiết kiệm nước trong bối cảnh nguy cơ hạn hán sẽ còn kéo dài.

Các trường học ở Los Angeles, Mỹ đã phải đóng cửa do hàng chục nghìn nhân viên ngành giáo dục đình công.

Thụy Điển và Phần Lan tuy cùng nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng trong khi Phần Lan đang thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để gia nhập NATO, thì Thụy Điển vẫn tiếp tục chờ đợi bước tiếp theo trong quy trình gia nhập liên minh quân sự này, mà không có cuộc họp mới nào với Hungary hoặc Thổ Nhĩ Kỳ được lên lịch.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho biết sẽ bắt đầu phê chuẩn hồ sơ xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan, còn việc gia nhập của Thụy Điển sẽ được thảo luận sau.