Thủ tục hành chính về đất đai không tăng đột biến

Gần đây, nhiều trang mạng xã hội đưa thông tin lượng giao dịch BĐS đang tăng đột biến, giá BĐS được đẩy lên rất cao và gây nhiễu loạn thị trường. Theo tìm hiểu của phóng viên tại một số Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở Hà Nội, thực tế không như những lời đồn thổi và số hồ sơ làm thủ tục hành chính về đất đai không hề tăng đột biết như một số thông tin đang được lan truyền theo xu hướng thổi giá bất động sản.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Hà Đông sáng hôm nay (8/4) tiếp nhận 53 hồ sơ. Trong đó, lượng hồ sơ về giao dịch đảm bảo chiếm gần một nửa, còn lại là đăng ký biến động đất đai. So với các ngày của tuần trước, số hồ sơ tiếp nhận chung và hồ sơ về đăng ký biến động đất đai không tăng đột biến.

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Hà Đông sáng 8/4 tiếp nhận 53 hồ sơ

Đáng chú ý, trong quý I/2024, tổng số hồ sơ Văn phòng đăng ký đất đai quận Hà Đông tiếp nhận là hơn 7.400 hồ sơ, thấp hơn quý IV năm 2023 (gần 7.900 hồ sơ). Trong đó, số hồ sơ đăng ký Giao dịch đảm bảo và Biến động đất đai là tương đương nhau, lần lượt là 3.385 và 3.990 hồ sơ.

Một nguyên nhân khiến cho nhiều người lầm tưởng số lượng giao dịch về đất đai những ngày này tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Hà Đông tăng, là do chi nhánh sử dụng chung trụ sở với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận Hà Đông. Hiện, rất nhiều văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện cũng đang sử dụng chung trụ sở với bộ phận một cửa, tiếp nhận và trả hồ sở của UBND cùng cấp.

Lượng hồ sơ về giao dịch đảm bảo chiếm gần một nửa, còn lại là đăng ký biến động đất đai.

Số liệu từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoài Đức cũng cho thấy trong quý I/2024, chi nhánh tiếp nhận khoảng 3.000 hồ sơ liên quan đến đất đai, trong đó số hồ sơ về đăng ký biến động đất đai (trong đó có giao dịch chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho…) chỉ hơn 1.000, chiếm 1/3.

Theo các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các địa phương, số lượng hồ sơ về đất đai trong quý I/2024 tập trung nhiều vào các hoạt động đăng ký giao dịch đảm bảo, giải chấp, thế chấp chứ không chỉ tập trung lĩnh vực giao dịch chuyển nhượng đất đai, nhà cửa.

Số liệu từ Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng cho thấy số lượng hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai có tăng nhưng không đột biến:

Tháng 11/2023: 3.430 hồ sơ.

Tháng 12/2023: 3.553 hồ sơ.

Tháng 01/2024: 3.475 hồ sơ.

Tháng 02/2024: 1.584 hồ sơ (Tết Nguyên đán )

Tháng 03/2024: 3.434 hồ sơ.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Hà Đông

Để đảm bảo giải quyết kịp thời số lượng hồ sơ tăng thêm tại các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các phòng, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội mở cửa sớm hơn từ 30p đến 1h để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Tăng cường cán bộ hướng dẫn người dân, mở thêm cửa tiếp nhận đáp ứng lượng hồ sơ tăng thêm

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội yêu cầu các văn phòng tăng cường cán bộ hướng dẫn người dân, mở thêm cửa tiếp nhận đáp ứng lượng hồ sơ tăng thêm; cán bộ chi nhánh làm thêm ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần và Thứ 7, Chủ nhật nếu lượng hồ sơ tăng đột biến để kịp thời giải quyết hồ sơ của công dân; phối hợp cơ quan công an địa phương đảm bảo ổn định tình hình, xử lý các đối tượng cò mồi chèo kéo gây mất an ninh trật tự, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân không tham gia bắt tay với những đối tượng cò mồi; sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình trong việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thế chấp và xóa thế chấp để tránh những trường hợp phải đến xếp hàng nộp hồ sơ mà vẫn không được nộp và giải quyết.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội bên cạnh gói 120.000 tỷ đang triển khai.

Các chuyên gia lĩnh vực tài chính bất động sản phân tích Việt Nam đã và đang hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi 4 tháng qua, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 607 triệu USD.

Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài đã ảnh hưởng không ít ngành nghề liên quan, trong đó lượng tiêu thụ xi măng từ năm 2022 đến nay liên tục sụt giảm.

Thu nhập của công nhân tại Hà Nội bình quân 7 triệu đồng/tháng, nên việc giải ngân chậm chạp gói tín dụng nhà ở xã hội đang khiến cho giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội giải ngân rất chậm, hoạt động cho vay của gói tín dụng này mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn sau hơn một năm triển khai.

Trong danh mục 8 dự án bất động sản thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024 do UBND Thành phố Hà Nội ban hành, có hai dự án là nhà ở xã hội, tổng mức đầu tư gần 9 ngàn tỷ đồng.