Thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ

Với các trường hợp người điều khiển phương tiện chưa xuất trình đủ giấy tờ cần thiết để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của xe khi bị kiểm tra, lực lượng chức năng có thể tạm giữ phương tiện. Vậy thủ tục sang tên đối với những xe máy đã qua nhiều đời chủ và không liên lạc được với chủ cũ đứng tên trên đăng ký xe sẽ ra sao?

Anh Bùi Trung Tuyến (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa mua một chiếc xe máy SH150i từ một người bạn, giá trị xe cũng khá cao nên anh quyết định sang tên chính chủ, vừa để yên tâm về tài sản của mình, vừa đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vì chiếc xe đã qua nhiều chủ và bạn anh cũng không rõ người chủ trên giấy đăng ký xe là ai, nên anh Tuyến sẽ phải làm thủ tục nộp phạt là 1 triệu đồng do quá hạn làm thủ tục thu hồi biển cũ.

“Xe mình mua thì nó cũng mới, mới đi được khoảng hơn 10 nghìn cây thôi nên là mình chuyển sang xe chính chủ luôn. Hôm nay thì mình đến nộp hồ sơ, xác minh và cam kết nguồn gốc của xe và sau khi làm xong mình sẽ nộp phạt để được bấm biển mới.”, anh Tuyến chia sẻ.

Các chủ cửa hàng xe máy cũ bất lực trước thủ tục mới.

Dù phải nộp phạt, nhưng đăng kí thành công chiếc xe đã qua nhiều đời về chính chủ tên mình, nên anh Tuyến vẫn còn cảm thấy may mắn. Bởi như anh Công - chủ một cửa hàng xe máy cũ ở Chùa Hà gần như bất lực trước quy định phải làm thủ tục sang tên đổi chủ. Vì trong vòng 30 ngày, nếu không thu hồi biển và sang tên thì mức phạt đối với một chiếc xe máy từ 1.200.000 nghìn đồng thậm chí đến hơn 2 triệu đồng. Thời gian này là quá ngắn để có thể tìm được khách hàng và cửa hàng của anh đang có cả vài chục chiếc xe nên anh cũng đứng ngồi không yên.

“Thủ tục thay đổi nhiều đâm ra bây giờ đi làm thay đổi một cái xe, ra tên một cái xe rất là phức tạp, rất nhiều vòng, rất nhiều thủ tục. Ngày xưa sang tên rất là đơn giản. Nhưng bây giờ sang tên, đầu kia thu hồi, đầu nọ đầu kia. Nói chung rất là nhiều thủ tục.”, anh Công tâm sự.

Thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ.

Cũng giống như anh Công, anh Hùng, chị Thảo và nhiều người chủ các kiot ở chợ xe máy cũ chùa Hà cùng chung nỗi lo lắng về những chiếc xe ở cửa hàng mình. Dẫu biết rằng, việc sang tên đổi chủ là yêu cầu bắt buộc nhưng đó cũng là một phần khó khăn trong công việc kinh doanh của anh chị hiện nay. Trước lo lắng, băn khoăn của công dân và tổ chức liên quan đến việc đăng ký phương tiện giao thông là xe máy cũ, cán bộ đăng ký xe, CAQ Hai Bà Trưng cho biết đã có những quy định để gỡ khó trong vấn đề này.

Trung tá Nguyễn Thị Lan Hương, cán bộ đăng ký xe, Công an Quận Hai Bà Trưng trao đổi:

“Việc chuyển quyền sở hữu và sang tên xe đã được quy định rất cụ thể trong tất cả thông tư đăng ký xe từ trước đến nay. Đấy là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của người dân khi tham gia giao thông và đảm bảo quyền lợi của người dân khi sử dụng các phương tiện lưu hành trên đường. Đấy là cần thiết và bắt buộc, chứ không phải đến khi có biển định danh mới phải làm thủ tục sang tên.”

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 31 Thông tư 24/2023 có hiệu lực từ ngày 01/7/2023 của Bộ Công an quy định cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, người dân có thể sang tên xe không cần chủ cũ tương tự các bước theo thủ tục "sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân" gồm các bước như sau:

Bước 1️: Làm thủ tục thu hồi

Người đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký chiếc xe để làm thủ tục thu hồi. Sau đó, kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công. Tiếp đến, cung cấp mã hồ sơ trực tuyến và nộp hồ sơ giấy kèm theo biển số xe, giấy đăng ký xe. Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (Trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ và cơ quan đăng ký sang tên xe là một thì người đang sử dụng xe không phải làm thủ tục thu hồi, thay vào đó chỉ cần nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe khi làm thủ tục sang tên).

Bước 2️: Làm thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ

Người đang sử dụng xe làm thủ tục sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi thường trú hoặc tạm trú. Hồ sơ sang tên xe bao gồm: Giấy khai đăng ký xe (Ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe), chứng từ lệ phí trước bạ, chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung xe có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe).

Bước 3️: Người có nhu cầu sang tên xe sẽ được nhận giấy hẹn trong 30 ngày. Cơ quan chức năng sẽ xác minh dữ liệu đăng ký xe.

Bước 4️: Nhận kết quả sang tên xe

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe cho người đang sử dụng xe.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong thời gian gần đây nhiều người dân có nhu cầu di chuyển bằng máy bay khá bất ngờ khi giá vé ở hầu hết các chặng bay đều tăng tương đối cao, thậm chí có những chặng không thay đổi giá so với cao điểm Tết.

Gần 60 lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp hàng không và phi hàng không đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đang có mặt ở Hà Nội để tham dự hội nghị hàng không quốc tế IAS. Là sự kiện thường niên được tổ chức trong 27 năm qua, hội nghị năm nay tập trung vào những vấn đề và xu hướng đáng chú ý nhất của ngành hàng không toàn cầu trong bối cảnh bất định hiện nay.

Nhật thực toàn phần là một hiện tượng tự nhiên độc đáo nhiều năm mới xuất hiện một lần và được khá nhiều người săn đón để thưởng thức. Nhưng việc ngắm nhật thực ở dưới mặt đất một cách trọn vẹn thì còn dựa vào khá nhiều yếu tố như thời tiết hay vị trí của từng lục địa trên trái đất. Nắm được nhu cầu đó một hãng hàng không đến từ nước Mỹ là Delta Airlines đã tiến hành khai thác một chuyến bay đặc biệt để chiễm ngưỡng nhật thực một cách tuyệt vời nhất vào ngày 8/4 tới đây mà không phải lo bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kể trên.

2 loại máy bay dân dụng đầu tiên do Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (Comac Air) chế tạo đã có màn trình diễn ở sân bay Vân Đồn và Vịnh Hạ Long ngay sau khi tham gia Singapore Airshow 2024. Sau Singapore, Việt Nam là điểm đến nước ngoài thứ hai của máy bay thương mại C919.

Hãng hàng không Vietjet vừa khai trương đường bay kết nối TP. HCM với Viêng Chăn (Lào), mở rộng cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, du lịch, giao lưu văn hoá giữa hai nước láng giềng Việt Nam - Lào.

Nhiều người có mặt tại Ga Hà Nội để đi tàu trong thời gian gần đây cảm thấy khá bất ngờ với sự xuất hiện của một thiết bị bán vé tự động. Mặc dù được lắp đặt tại Ga Hà Nội cách đây chưa lâu nhưng đã mang lại một trải nghiệm đặt vé và thanh toán mới mẻ, tiện lợi cho hành khách.