Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ cháy hầm lò ở Quảng Ninh

Thủ tướng vừa yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ cháy khí metan trong hầm lò ở Quảng Ninh khiến 4 người thiệt mạng và 7 người bị thương, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Chỉ đạo này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập tại công điện yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy khí metan tại Công ty Than Thống Nhất - TKV thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Lãnh đạo Tập đoàn TKV chỉ đạo công tác cứu hộ trong hầm lò (Ảnh: Báo Pháp luật TP. HCM)

Trong công điện nêu rõ, lúc 0h20 ngày 3/4, tại Công ty Than Thống Nhất - TKV, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, làm 4 công nhân thiệt mạng và 7 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định do cháy khí metan.

Công nhân bị thương được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: TTXVN).

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Thủ tướng đã chỉ đạo gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn.

Đồng thời, lãnh đạo chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ gồm: Công An, Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Để khắc phục hậu quả và có biện pháp ngăn chặn các vụ tai nạn tương tự, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẩn trương tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và làm các thủ tục liên quan đến nạn nhân tử vong.

Thủ tướng nêu yêu cầu đối với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: "Tiếp tục tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có)".

Các công nhân bị thương sau sự cố cháy khí metan trong hầm lò đang được điều trị tại bệnh viện (Ảnh: ANH VŨ).

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cần chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn lao động trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Bộ Công Thương được giao phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam rà soát kỹ các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, vận hành hầm lò, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả của vụ tai nạn, kịp thời hỗ trợ vật chất, tinh thần cho gia đình người bị nạn và thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người bị nạn theo quy định.

Bên cạnh đó, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương rà soát các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, vận hành hầm lò trong các đơn vị thuộc Tập đoàn, chủ động có giải pháp khắc phục theo chức năng nhiệm vụ được giao hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành quy định để khắc phục hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động trong sản xuất.

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện công tác quản lý Nhà nước và tăng cường kiểm tra giám sát nắm tình hình xử lý kịp thời.

Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả của vụ tai nạn, kịp thời hỗ trợ vật chất, tinh thần cho gia đình người bị nạn và thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người bị nạn theo quy định. Đồng thời, chủ động rà soát các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, vận hành hầm lò trong các đơn vị thuộc tập đoàn, kịp thời khắc phục các hạn chế để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động trong sản xuất, theo yêu cầu của Thủ tướng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong hai đêm 12, 13 và rạng sáng 14/4, các tổ công tác 141 hóa trang, tuần tra phát hiện, xử lý gần 100 trường hợp vi phạm an toàn giao thông.

Sau hơn 1 tháng ra quân triển khai quyết liệt xử lý các loại xe ba bánh tự chế, xe giả danh thương binh, Công an Thành phố Hà Nội đã thu giữ khoảng gần 300 phương tiện vi phạm. Do có việc xử lý quyết liệt nên nhiều lái xe đã tìm nhiều cách đối phó, tránh né việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Vào khoảng 16h45 ngày 13/4, tại Km 157 - Quốc lộ 24 đoạn qua thôn Đăk Puih, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải với xe khách 36 chỗ. Vụ va chạm khiến 23 người trên xe khách thương vong, các phương tiện đều bị hư hỏng nặng.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc, tạm giữ hình sự ba đối tượng liên quan.

Với mong muốn kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn, UBND huyện Đan Phượng vừa tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng năm 2024 tại điểm công nghiệp Sông Cùng.

Công an huyện Thanh Oai vừa tiến hành khởi tố vụ án hình sự về tội gá bạc và đánh bạc xảy ra tại xã Cao Viên – huyện Thanh Oai. Đáng chú ý, các đối tượng này đã lợi dụng cơ sở tín ngưỡng là đình thôn Đống để tổ chức đánh bạc nhằm qua mặt lực lượng chức năng.