Thú vui đi bơi mùa đông của người Hà Nội

Khi gió đông tràn về khắp các con đường, ngõ phố của Hà Nội, cũng là lúc mọi người đều muốn trở về nhà thật nhanh sau một ngày dài để tận hưởng không khí ấm cúng, yên tĩnh. Thế nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều người sống ở Hà Nội, trong đó có không ít người cao tuổi vẫn luôn duy trì sở thích bơi trong các bể bơi vào mùa đông, bởi đây được xem là 'liều thuốc bổ' để tăng cường sức khỏe vào.

Bà Nguyễn Thị Sửu - một người dân Hà Nội, dù năm nay đã 76 tuổi, nhưng tuần nào bà Sửu cũng đến bể bơi. Lý do bà quyết định đi bơi vào mùa đông, là để duy trì sức khỏe, giữ cho cơ thể linh hoạt và tinh thần tỉnh táo.

Lý do bà Sửu quyết định đi bơi đều đặn vào mùa đông là để duy trì sức khỏe, giữ cho cơ thể linh hoạt và tinh thần tỉnh táo

"Mùa hè thì muộn một chút không sao nhưng mùa đông thì tôi thường căn tầm 2h30 chiều là lúc Hà Nội ấm nhất mới đi bơi." - bà Sửu chia sẻ. 

Ông Cường ở quận Ba Đình, năm nay đã bước sang tuổi 88. Vậy nhưng bao năm nay, dù Hà Nội có lạnh dưới 10 độ C ông vẫn đều đặn đi bơi. Để đảm bảo cho cơ thể thích nghi với nhiệt độ dưới nước, ông thường phải vận động để cơ thể ấm lên, sau đó té nước vào người một lúc trước khi xuống bể bơi.  

Cũng như ông Cường, ông Uẩn ở quận Ba Đình năm nay bước sang tuổi 72. 30 năm qua, ông Uẩn luôn duy trì đến bể đều đặn mỗi ngày. Việc đều đặn đi bơi đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người cao tuổi. 

Theo đó, dù là vào những ngày hè nóng nực hay mùa đông giá lạnh, bể bơi này vẫn có những người cao tuổi tìm đến. Không chỉ là nơi để rèn luyện sức khỏe, nơi đây còn là nơi gặp gỡ, chia sẻ và xây dựng những mối quan hệ mới giữa những người cao tuổi.

Không chỉ là nơi để rèn luyện sức khỏe, bể bơi còn là nơi gặp gỡ, chia sẻ và xây dựng những mối quan hệ mới giữa những người cao tuổi

Bên cạnh đó, vào mùa đông, các bể bơi ở Hà Nội không chỉ có người cao tuổi, mà còn có khá đông thanh niên, trung niên và thậm chí là có rất nhiều em nhỏ đi bơi. Việc vận động dưới nước cũng là cách để mọi người làm ấm  cơ thể trong mùa đông. 

Không còn chỉ co ro trong chăn ấm, nệm êm, đến bể bơi vào mùa đông giờ đây đã trở thành nhịp sống của rất nhiều người dân ở Hà Nội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Làng cổ ở xã Đường Lâm (thuộc thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) là làng cổ đầu tiên của nước ta được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia với nhiều giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật và cảnh quan thiên nhiên.

Trong bối cảnh “tấc đất, tấc vàng” như hiện nay thì đối với nhiều người dân ở khu vực trung tâm Thành phố, việc sở hữu một mảnh vườn để trồng rau là điều không hề đơn giản. Bởi thế, nhiều gia đình đã tận dụng một số vị trí trong nhà mình, trên sân thượng, ban công, mái hiên, mảnh sân, góc nhà… thành khu vườn xinh xắn giữa lòng đô thị.

Lễ mừng thọ đầu năm là nét đẹp trong truyền thống xưa nay của dân tộc ta, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn và thể hiện sự tôn trọng đối với người cao tuổi. Đây cũng là dịp để chính quyền địa phương, nhà nước thể hiện sự quan tâm đến người cao tuổi trong xã hội, để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành.

Vào dịp cuối tuần hay các kỳ nghỉ, Vườn thú Hà Nội là một điểm đến quen thuộc được người dân Thủ đô và nhiều khách du lịch đến tham quan, thưởng thức thiên nhiên trong lành, khám phá các loài động vật đa dạng và trải nghiệm những trò chơi thú vị.

Đi lễ đền, chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng qua bao thế hệ. Người dân đi lễ không chỉ cầu nguyện điều may mắn, bình an cho bản thân, gia đình trong năm mới, mà còn là dịp để thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh tại chốn linh thiêng trong tiết xuân.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... người Hà Nội xưa thường làm món chè kho để cúng Phật và gia tiên. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong những ngày Tết của người Hà Nội xưa.