Thức quà mùa thu

Mỗi độ thu về, những gánh cốm rong lại có mặt khắp phố phường Hà Nội. Món quà dân dã thanh tao này khiến bất kỳ ai thưởng thức qua cũng nhớ mãi.

Nghệ nhân Ngô Thức, làng cốm Mễ Trì, Nam Từ Liêm, cho biết: "Làng nghề cốm của tôi là gia truyền từ nhiều đời nay. Năm 12 tuổi tôi đã nung nấu sao để lưu giữ được nghề truyền thống. Tự tôi phải tự lựa chọn loại gạo tốt nhất để làm ra món cốm sạch từ đầu vào, từ nguyên liệu".

Tuy mộc mạc, bình dị nhưng món xôi cốm đủ sức làm người dân Thủ đô và thực khách tứ phương mê mẩn.

Xôi cốm được chế biến từ cốm loại ngon, hạt sen, đậu xanh, dừa thái sợi. Xôi có hương vị dịu nhẹ, ngọt thơm của những hạt cốm xanh được làm từ lúa non. Vị cốm quyện cùng vị bùi ngọt của đậu xanh, hạt sen ninh nhừ, sợi dừa đảo qua với đường và chút mỡ.

Xôi cốm gói trong lá sen không phải món ăn có từ xa xưa mà mới xuất hiện gần đây, do người Hà Nội biến tấu, sáng tạo từ những hạt cốm vốn đã nức tiếng lâu nay, tạo nên thức quà độc đáo.

Ngồi giữa mùa thu, nhón dúm xôi cốm, thưởng thức cái nắng dịu, ngắm phố phường Hà Nội, thấy thư thái và bâng khuâng lắm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các em nhỏ Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội) trao gửi tình cảm yêu thương chân thành của mình đến những người bạn vùng bão lũ đang phải gồng mình lấy lại cuộc sống bình yên.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám Âm lịch, ngày Tết Trung thu.Tết Trung thu ở Hà Nội luôn có màu sắc rất riêng rộn rã, tưng bừng: có cỗ, có đèn, trống, bánh Trung thu cùng những màn múa lân, sư tử... Những bức ảnh về Trung thu ở Hà Nội khoảng 100 năm trước sẽ cho ta thấy những khoảnh khắc đón Trung thu nơi phố cổ cách đây hơn một thế kỷ, những góc nhìn chân thực về một Hà Nội cổ kính, xa xưa.

Điều khiến cho mùa thu Hà Nội trở nên đặc biệt, chính là vì cái không khí dần trở nên mát mẻ sau một mùa hè oi ả là nét lãng mạn cũng tự dưng dâng lên nhiều hơn trong từng ngõ ngách... Chính những điều ấy mới làm cho Hà Nội vô cùng đặc biệt vào những lúc tháng 9 như thế này.

Cơn bão Yagi đã làm ngập úng hàng ngàn cây đào, biểu tượng của mùa xuân Hà Nội, ở làng đào Nhật Tân.

Mâm cỗ Trung thu chẳng khi nào thiếu được bánh nướng, bánh dẻo. Nhưng ít ai biết rằng, ẩn sau vẻ đẹp tròn đầy của chiếc bánh là cả một quá trình sáng tạo tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo của những nghệ nhân làm khuôn bánh.

Với niềm đam mê gắn bó với nghề truyền thống, giữa phố cổ Hà Nội, có một gia đình vẫn duy trì nghề làm mặt nạ giấy bồi từ nhiều năm nay.