Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ 95 tỷ USD

Thượng viện vừa thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 95 tỷ USD cho Ukraine, Israel và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng. Tỷ lệ phiếu ủng hộ là 79-18. Mười lăm đảng viên Đảng Cộng hòa cùng với ba đảng viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại dự luật. Bốn mươi tám đảng viên Đảng Dân chủ và 31 đảng viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Tiếp theo, dự luật sẽ được chuyển đến Tổng thống Joe Biden để ký thành luật. Ông Biden cho biết sẽ ký gói này vào thứ Tư. Tổng thống Biden hoan nghênh việc Thượng viện thông qua luật. Tuyên bố bằng văn bản viết.

“Tôi sẽ ký dự luật này thành luật ngay khi văn bản được đưa đến bàn của tôi vào ngày mai để chúng ta có thể bắt đầu gửi vũ khí và thiết bị tới Ukraine trong tuần này”

Việc thông qua đạo luật này là một chiến thắng quan trọng đối với Tổng thống Mỹ, các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội và lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, người từ lâu đã thúc đẩy gửi viện trợ cho Ukraine ngay cả khi cánh hữu trong đảng của ông ngày càng không ủng hộ Kiev.

Gói này gồm bốn dự luật mà Hạ viện đã bỏ phiếu riêng trong phiên họp thứ Bảy, trong đó bao gồm gần 61 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, hơn 26 tỷ USD cho Israel và hơn 8 tỷ USD cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Dự luật thứ tư tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với tài sản của Nga và có nội dung có đề cập đến lệnh cấm TikTok ở Mỹ. Theo đó, công ty mẹ ByteDance có khoảng chín tháng để bán TikTok, nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm trên các cửa app store của Mỹ.

Dự luật bao gồm gần 61 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

Lầu Năm Góc đã thiết lập một hệ thống hậu cần mạnh mẽ để gửi số vũ khí trị giá tới 1 tỷ USD cho Ukraine, sau khi dự luật được Tổng thống Joe Biden ký. Một số quan chức Mỹ nói với AP hôm thứ Ba rằng gói viện trợ mới sẽ bao gồm đạn phòng không và một lượng lớn đạn pháo, cũng như xe bọc thép và các vũ khí khác. Theo các nguồn tin giấu tên, một số mặt hàng trong danh sách sẽ được chuyển đi “trong vòng vài ngày”, nhưng những mặt hàng khác có thể mất nhiều thời gian hơn để giao hàng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm thứ Ba lưu ý rằng sự hỗ trợ quân sự của Mỹ dành cho Kiev nhằm mục đích “ngăn chặn sự sụp đổ” của các lực lượng Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm thứ Ba lưu ý rằng sự hỗ trợ quân sự của Mỹ dành cho Kiev nhằm mục đích “ngăn chặn sự sụp đổ” của các lực lượng Ukraine, nhưng số tiền này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tình hình trên chiến trường, vì “phần lớn nguồn tài trợ sẽ được chuyển đến tay các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tiếp bước Thượng viện Thụy Sĩ thì Hạ viện nước này ngày 12/6 đã bỏ phiếu bác bỏ phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu liên quan các nỗ lực của chính phủ nước này trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong thông điệp gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với Nga trong bối cảnh 2 nước ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Một loạt chủ đề dự kiến sẽ được thảo luận, từ vấn đề kinh tế đến tình hình khu vực, và một tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo sẽ được công bố.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại 5,25%-5,50%, đồng thời dự báo chỉ cắt giảm lãi suất một lần duy nhất trong năm nay.

Ủy ban châu Âu hôm ngày 12/6 thông báo sẽ áp đặt mức thuế 38,1% đối với xe điện của Trung Quốc từ tháng 7 tới.

Ủy ban Điều tra Liên hợp quốc ngày 12/6 công bố hai báo cáo song song, gồm cuộc điều tra về việc Hamas tấn công Israel ngày 7/10/2023 và chiến dịch quân sự đáp trả của Tel Aviv.