Thường vụ Quốc hội nhất trí Luật Đất đai có hiệu lực sớm

Trong phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và cho ý kiến với đề xuất của Chính phủ về việc sớm ban hành ba dự án luật liên quan đến đất đai và bất động sản.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến với các dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

UBTV Quốc hội nhất trí Luật Đất đai có hiệu lực sớm

Chính phủ đề xuất ba luật trên có hiệu lực sớm từ 1/8 thay vì từ 1/1/2025. Sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, nội dung này sẽ được đưa vào chương trình kỳ họp 7 đang diễn ra và thông qua tại đợt 2 của kỳ họp vào cuối tháng 6.

Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc và họp trong ba ngày.

Việc đưa các Luật sớm thực thi cùng lúc có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, Luật Đất đai 2024 được xây dựng trên nguyên tắc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các khâu trung gian, giảm bớt các chi phí và nâng cao trách nhiệm, tính chủ động cho chính quyền địa phương.

Toàn cảnh phiên họp

Đây chính là cơ sở để rút ngắn thời gian và chi phí trong giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển bền vững của đất nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Bộ xây dựng, đến tháng 6, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội được triển khai, với quy mô gần 420 nghìn căn.

Tại cuộc họp về dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Nhà ở, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu loại phải áp dụng quy chuẩn an toàn như nhà chung cư.

Những vướng mắc về chính sách đang khiến nhiều dự án bất động sản, nhà ở thương mại và cả nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội chưa thể triển khai theo kế hoạch. Các khó khăn này có thể được khai thông khi các luật mới liên quan đến nhà đất và thị trường BĐS có hiệu lực.

Trả lời kiến nghị của cử tri về việc gần 100 hộ dân tại chung cư G4, khu đô thị mới Yên Hòa (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã nhận nhà hơn 15 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng, Giám đốc sở TN&MT TP Hà Nội cho biết, Sở đang nghiên cứu, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo đối với dự án theo hướng cho phép tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại Chung cư G4 đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Thời gian gần đây thị trường bất động sản lại tiếp tục có xu hướng bị lũng đoạn với chiêu trò tạo khan hiếm để thổi giá, sau một thời gian ngắn có dấu hiệu chững lại. Những thông tin về cơn sốt đất nền vùng ven hay chung cư nội đô thiết lập mặt bằng giá mới đang phủ sóng rộng rãi trên mạng xã hội, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân.

Từ ngày 22/6/2024, Hà Nội sẽ áp dụng bảng giá để lấy làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở, công trình đa năng xây dựng mới, trụ sở văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, nhà sản xuất, nhà kho chuyên dụng…