Thuyền điện có tốc độ nhanh nhất thế giới

Tại sự kiện diễn ra mới đây trên đường đua của Hiệp hội Thuyền điện Mỹ (APBA) trên hồ Townsend gần Greensboro, Bắc Carolina, chiếc thuyền điện do nhóm sinh viên Đại học Princeton chế tạo đã phá vỡ kỷ lục thế giới dành cho thuyền điện với tốc độ trung bình 183,8 km/h.

Theo quy định đối với hoạt động lập kỷ lục, chiếc thuyền chạy hai lượt đi và về, kết quả trung bình của hai lượt chạy sẽ là tốc độ đối đa. Người lái thuyền là phi công điều khiển thủy phi cơ John Peeters đạt tốc độ tối đa 178,8 km trong lượt chạy thứ nhất và 189 km/h trong lượt chạy thứ hai, qua đó đạt mức trung bình 183,8 km/h.

Được phát triển dựa trên thông tin từ cuộc đua Black Sheep Racing ở California, mẫu thuyền Big Bird của đội Princeton Electric Speedboating kết hợp phần đầu của thủy phi cơ sáng tạo bởi nhà đóng thuyền nổi tiếng Ed Karelsen năm 1993. Trước đây, bộ phận này sử dụng động cơ khí gas và từng lập nhiều kỷ lục. Khi bay thân thuyền được đẩy bởi phiên bản đặc biệt hệ truyền động điện FM100 của Flux Marine, cải tiến để cung cấp công suất lớn hơn, đạt 149 kW, đồng thời duy trì trọng lượng nhẹ. Trên thực tế, tổng trọng lượng của Big Bird, bao gồm cả John Peeters, chỉ nặng 442 kg.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Hãng hàng không Virgin Atlantic của Anh đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững. Sự kiện này ghi nhận dấu mốc mới, trong bối cảnh ngành hàng không thế giới đang nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon trong tương lai thông qua sử dụng nhiên liệu thay thế.

Nhiều đô thị trên khắp thế giới ngày càng trở nên đông đúc và chật chội dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông đường bộ. Vì vậy, để di chuyển giữa các điểm trong thành phố, giao thông đường thuỷ ngày càng được quan tâm và phát triển. Nắm được xu hướng này, một công ty của Thuỵ Sĩ đã phát triển thành công một mẫu phà có thể di chuyển nhanh chóng, thuận tiện, hơn nữa còn rất thân thiện với môi trường.

Chiếc máy bay lai điện có thể bay đường băng ngắn đầu tiên trên thế giới vừa được một công ty hàng không Mỹ thử nghiệm thành công. Vậy nó có gì đặc biệt?

Mới đây, chiếc Boeing 787 Dreamliner đầu tiên của hãng Norse Atlantic đã hạ cánh thành công xuống Nam Cực.

Giống như mọi phương tiện giao thông khác, máy bay cũng sẽ có lúc hỏng hóc, gặp trục trặc về động cơ hoặc kĩ thuật. Vậy khi đó, chúng sẽ được sửa chữa ở đâu?