Tiến độ di dời nhà trên và ven kênh rạch còn chậm

Với tổng hơn 65.000 căn hộ sinh sống, lòng kênh rạch trên địa bàn TP.HCM ngày càng bị thu hẹp. Sau nhiều lần ra quân với quyết tâm cao nhưng đến nay TP.HCM mới di dời được hơn 38.000 căn nhà. Hiện tiến độ vẫn bị chậm so với kế hoạch.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc di dời nhà trên và ven kênh rạch càng chậm theo thời gian. Cụ thể, giai đoạn 1993 - 2020 mới di dời được 38.185 hộ. Nguyên nhân khiến chương trình này càng ngày càng chậm bởi trước đây được dùng bằng vốn ngân sách, sau đó sử dụng hình thức hợp tác công tư (PPP). Hiện nay, luật không cho phép dùng hình thức này, trong khi vốn ngân sách hạn chế khiến chương trình bị đình trệ. Thực tế, đa số nhà trên và ven kênh rạch đều lấn chiếm, không đủ điều kiện để bồi thường, mà chỉ được nhận một phần hỗ trợ của thành phố, không đủ để người dân tạo lập nơi ở mới, nên người dân không đủ điều kiện di dời.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Điều 78 Luật Nhà ở 2023 quy định điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội đã bãi bỏ điều kiện cư trú, hoặc giao cho Chính phủ quy định điều kiện về thu nhập đối với đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội, hoặc quy định đối tượng thuê nhà ở xã hội thì không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở và thu nhập là rất hợp tình hợp lý.

Liên quan đến công trình vi phạm trật tự xây dựng trên phố Đội Cấn (phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội), quận Ba Đình đã lập biên bản xử phạt và báo cáo thành phố về một số vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này.

Tại phiên thảo luận tại tổ chiều 5/12, vấn đề Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 là nội dung được nhiều đại biểu HĐND TP. Hà Nội quan tâm, đóng góp ý kiến. Trong đó có đề xuất quy hoạch hai bên sông Hồng.

Tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch trong quá khứ đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành, đặc biệt tại TP.HCM. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đại Hùng - công ty liên quan đến Novaland - vừa công bố nghị quyết điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung bản công bố thông tin về chào bán trái phiếu riêng lẻ tại thị trường trong nước đối với lô trái phiếu trị giá 1.500 tỷ đồng và lãi suất 12,5%/năm.