Tiểu thuyết 'Mảnh đất lắm người nhiều ma' (phần 23) - Nguyễn Khắc Trường

Trong lúc cả gia đình ông Hàm đang rơi vào trầm lắng đúng không khí nhà có tin buồn, thì ở nhà Vũ Đình Phúc lại tổ chức một cuộc họp đại gia đình xoay quanh việc tìm cách tiếp cận gia đình bà Cả, để lôi kéo bà và cô Cành viết đơn đến gặp trưởng đoàn công tác của huyện, hoặc uỷ ban xã để xem xét về cái chết của bà Son có liên quan đến anh em nhà ông Hàm hay không? Nhưng điều cốt yếu chính là để triệt tận gốc nhà Trịnh Bá.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mối nhân duyên của Nguyễn Công và cô giáo Thanh Loan đang dần trở nên đậm sâu thì Nguyễn Công nhận ra một sự thật đau đớn về mối quan hệ giữa thân sinh của anh và người anh yêu.

Mối quan hệ của Thanh Loan và Nguyễn Công bắt đầu có những bước tiến mới. Là người dè chừng trong chuyện tình cảm, Nguyễn Công chỉ dám nghĩ gặp gỡ, tiếp cận cô để có thể thăm lại ngôi nhà xưa cũ, nhưng nhờ vào sự chủ động mạnh dạn của cô giáo Thanh Loan những rung cảm mà cả hai đã giấu nhẹm bấy lâu đã dần được thổ lộ.

Để chen chân ứng cử vào Hội đồng xã, Tâm khịt phải trả lại điếm canh đê đang làm ăn, sinh sống cùng vợ để được lòng bà con. Dù là người ít học nhưng sự tài lanh và cơ hội của Tâm Khịt lại hơn bất cứ ai, cộng thêm có sự hậu thuẫn từ những người ưa nịnh và mưu mô, Tâm Khịt đã nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết. Hướng giải quyết của người tham lam ấy lại nhắm vào người đàn ông đáng thương - thầy Thông Huệ.

Vì không muốn tiếng phản động của mình mà con trai không được ăn học đàng hoàng, thầy Thông Huệ chấp nhận cho Trịnh Hạ thay tên đổi họ để trở thành con của người khác. Ông cũng không thể ngờ rằng, từ cái tên Trịnh Hạ đến Nguyễn Công chính là sự chia ly tình phụ tử.

Xuất thân là kẻ vô gia cư, sau 30 năm, Tâm đã có sự thay đổi. Tâm tham lam, hám quyền, muốn tham gia chính trị để được như Trịnh Hạ hay chính là Nguyễn Công bây giờ.

Ở phần bốn của cuốn tiểu thuyết, xuất hiện nhân vật Nguyễn Công cùng những hồi ức tuổi thơ của anh trên mảnh đất An Phước. Trở về ngôi nhà cũ tại ngã tư An Phước, anh cố tìm lại kỷ niệm cũ của gia đình nhưng ký ức chỉ có đau thương và nước mắt.