Tìm đọc sách cũ| Nhịp sống Hà Nội| 24/10/2023

Dù những phố sách, nhà sách giờ đây đã nhan nhản ở Hà Nội, nhưng những hiệu sách cũ vẫn có những độc giả riêng. Không chỉ bởi thói quen thích đọc sách, mà còn vì ở đó, họ sẽ có cơ hội tìm lại được những cuốn sách quý hiếm - những cuốn sách đã từng là một phần ký ức khó quên trong quá khứ của những người yêu sách.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cứ vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm, làng giò chả Ước Lễ (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại rộn ràng ăn Tết trở lại. Những người con của làng dù đang sinh sống, lập nghiệp ở đâu cũng sắp xếp về sum họp cùng gia đình, bà con dân làng để "ăn Tết lại”.

Trong tiết trời se lạnh của những ngày tháng Giêng, nhiều vùng quê ngoại thành Hà Nội lại háo hức cho một ngày Tết đặc biệt - "Tết lại". Theo người dân, tục ăn Tết lại rất có ý nghĩa về mặt tình cảm, bởi đó là lúc mà họ được mời anh em, họ hàng ở khắp nơi về chơi, cho nên, ăn Tết lại ở nhiều nơi thường được tổ chức to hơn Tết chính và khách cũng vì thế mà đông hơn.

Đầu xuân khi đặt chân đến chùa Hương rất nhiều người đều mong chờ và thích thú với hành trình xuôi dòng suối Yến bằng đò, vừa vãn cảnh chùa vừa ngắm phong cảnh hữu tình. Và năm nào cũng vậy, hàng nghìn người dân Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) dù ở đâu cũng trở về quê trong 3 tháng của mùa lễ hội, để chèo đò chở khách đi lễ chùa Hương.

Tết thường là thời gian nghỉ ngơi, tạm ngưng tập luyện và thoải mái hơn trong ăn uống của nhiều người. Kỳ nghỉ Tết đã kết thúc, giờ là lúc mọi người quay trở lại với nhịp sống thường nhật. Nhiều người đã nhanh chóng quay trở lại tập luyện thể dục, thể thao để giảm cân và nhanh lấy lại vóc dáng.

Sở hữu những giá trị văn hóa độc đáo, cảnh quan, kiến trúc tiêu biểu của một ngôi làng truyền thống Bắc Bộ, làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) luôn là địa chỉ thu hút đông đảo du khách đến tham quan tìm hiểu. Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, khi lượng khách du lịch khắp nơi đổ về tham quan làng cổ, cũng là lúc bận rộn nhất của những người hướng dẫn viên du lịch tại đây.

Trồng rau sân thượng từ vài năm trở lại đây đã trở thành một nhịp sống của người dân Hà Nội. Với hình thức này, nhiều gia đình đã biến sân thượng nhà mình trở thành những vườn rau sạch xanh mướt, vừa bảo đảm sức khỏe lại làm đẹp thêm không gian sống.