Tín dụng bất động sản tăng hơn 6%

Đến cuối tháng 9, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản đạt hơn 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với cuối năm ngoái.

Đây là số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố tại Hội nghị triển khai Công điện 993 của Thủ tướng Chính phủ. Hội nghị được kết nối nhiều điểm cầu ở các địa phương và các bộ ngành liên quan, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Tài sản đảm bảo dùng để thế chấp cho khoản vay, thời gian vay vốn; Lãi suất cho vay chưa giảm tương ứng với mức độ giảm của lãi suất huy động, hay câu chuyện về hạn mức, thủ tục vay vốn; đó là những vấn đề được các doanh nghiệp bất động sản đưa ra tại hội nghị.

Doanh nghiệp cho rằng khi vay vốn, ngân hàng luôn yêu cầu phải có 30% vốn đối ứng, nhưng trong bối cảnh dòng tiền khó khăn, doanh nghiệp mong muốn tỷ lệ này có thể giảm bớt, giúp họ có thể xoay sở dễ dàng hơn. 

Bên cạnh vốn, nhiều ý kiến tại hội nghị cũng đề xuất cần thực hiện các giải pháp tổng thể khác như vướng mắc về thủ tục pháp lý, về phát triển thị trường vốn trung dài hạn với lĩnh vực bất động sản.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 đã được Quốc hội thông qua với nhiều quy định mới đáng chú ý, trong đó có nội dung siết phân lô bán nền.

Trước tình trạng bỏ cọc sau khi đấu giá, nhiều ý kiến cho rằng cần phải có những chế tài xử phạt cứng rắn hơn.

Dù việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân luôn được các địa phương trên cả nước quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, song vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Hà Nội cũng không phải ngoại lệ khi là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước, tập trung số lượng dân cư đông, nhiều khu công nghiệp nhưng số lượng nhà ở xã hội ít ỏi hay nói cách khác cầu luôn vượt quá nguồn cung.

Trong báo cáo quý III của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thực trạng sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản đã có dấu hiệu được cải thiện, tuy nhiên chưa hoàn toàn và diện rộng.

Liên quan đến những tranh chấp giữa cư dân chung cư Artemis quận Thanh Xuân với chủ đầu tư là Công ty HML, mới đây UBND phường Khương Mai tiếp tục chủ trì một cuộc họp để tìm được tiếng nói chung giữa hai bên.