Tín dụng cho kinh doanh BĐS tăng mạnh

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng tính đến 30/9 đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với đầu năm.

Tín dụng tập trung vào mục đích tiêu dùng sử dụng chiếm 64%, dư nợ với hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 36%. Theo tỷ trọng này, tín dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản đạt khoảng 986.400 tỷ đồng.

Như vậy, tín dụng kinh doanh BĐS tăng trưởng cao cho thấy các giải pháp, nỗ lực của Chính phủ, ngành ngân hàng và các bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn đã dần phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, BĐS vẫn còn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó nhiều tồn tại đã kéo dài như vướng mắc về thủ tục pháp lý, mất cân đối cung cầu tại các phân khúc, nhu cầu thị trường tại một số phân khúc sụt giảm mạnh, năng lực tài chính của doanh nghiệp còn hạn chế, phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn bên ngoài (vốn vay, trái phiếu), mặt bằng giá nhà cao.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 đã được Quốc hội thông qua với nhiều quy định mới đáng chú ý, trong đó có nội dung siết phân lô bán nền.

Trước tình trạng bỏ cọc sau khi đấu giá, nhiều ý kiến cho rằng cần phải có những chế tài xử phạt cứng rắn hơn.

Dù việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân luôn được các địa phương trên cả nước quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, song vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Hà Nội cũng không phải ngoại lệ khi là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước, tập trung số lượng dân cư đông, nhiều khu công nghiệp nhưng số lượng nhà ở xã hội ít ỏi hay nói cách khác cầu luôn vượt quá nguồn cung.

Trong báo cáo quý III của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thực trạng sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản đã có dấu hiệu được cải thiện, tuy nhiên chưa hoàn toàn và diện rộng.

Liên quan đến những tranh chấp giữa cư dân chung cư Artemis quận Thanh Xuân với chủ đầu tư là Công ty HML, mới đây UBND phường Khương Mai tiếp tục chủ trì một cuộc họp để tìm được tiếng nói chung giữa hai bên.