Tín hiệu từ Thượng đỉnh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ | Nhìn ra thế giới | 05/09/2023

Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan đã tổ chức hội đàm tại thành phố Sochi để thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau – bao gồm thiết lập trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ, hợp tác thương mại, tiến trình phi đô la hoá, Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, xung đột Ukraine.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về Biến đổi khí hậu (COP28) dự kiến diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, từ ngày 30/11 đến 12/12 tới. Hội nghị COP28 diễn ra vào thời điểm then chốt cho hành động toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Thất bại của các nước trong nỗ lực thực hiện cam kết cắt giảm khí thải nhà kính đang khiến Trái Đất trên đà nóng thêm tới 3 độ C trong thế kỷ này. Thế giới đang chứng kiến hàng loạt sự gia tăng đáng lo ngại về số lượng, tốc độ và quy mô của các kỷ lục khí hậu bị phá vỡ, ảnh hưởng đến môi trường sống của con người, làm gia tăng dịch bệnh và đe dọa đến an ninh lương thực toàn cầu.

Israel và lực lượng vũ trang Hamas của Palestine đã đạt được thỏa thuận tạm ngừng giao tranh trong 4 ngày và trao đổi con tin. Những câu hỏi được đặt ra tiếp theo là vì sao các bên đạt được thoả thuận này ở thời điểm hiện nay, tác động của nó tới tình hình chiến trường và tương lai Dải Gaza sau đó sẽ ra sao?

Thế giới công nghệ vừa được chứng kiến màn "quay xe" đầy bất ngờ và kịch tính ở OpenAI - một trong những công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới. Chỉ trong 5 ngày, cựu CEO Sam Altman bị sa thải khỏi OpenAI, đồng ý sang Microsoft rồi lại quyết định quay lại OpenAI sau khi Hội đồng quản trị của OpenAI tìm cách mời ông quay về.

Số người vượt Địa Trung Hải sang châu Âu ngày càng tăng đang trở thành bài toán khó chưa có lời giải của các quốc gia ở tuyến đầu hứng chịu làn sóng di cư. Đối mặt cuộc khủng hoảng di cư đang nóng dần lên, những nước này một mặt vừa tăng cường biện pháp siết chặt quản lý dòng người nhập cư, mặt khác tìm cách phối hợp các nước trong khu vực để ngăn chặn làn sóng di cư đang tràn vào châu Âu.