Tình trạng ngộ độc rượu methanol tái diễn

Tình trạng ngộ độc rượu methanol tiếp tục nóng trở lại sau vụ việc mới đây có 5 người ở tỉnh Bắc Kạn phải nhập viện sau bữa ăn tại một quán lẩu. Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, mẫu rượu trắng mà bệnh nhân đã uống có hàm lượng methanol cao hơn 30 lần mức cho phép.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về tác hại của tình trạng ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) đối với sức khỏe nhưng không ít người vẫn phớt lờ, tiếp tục lạm dụng rượu, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc.

Tình trạng ngộ độc rượu methanol tái diễn

Nhiều trường hợp tử vong cũng đã từng được ghi nhận.

Lo ngại tình trạng ngộ độc rượu methanol sẽ tiếp tục “nóng”, nhất là vào dịp cuối năm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị các cơ quan chức năng tại các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, cấp cứu, điều trị người bị ngộ độc kịp thời.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, nấu rượu thủ công.

Ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác đưa ra lưu thông trên thị trường. 

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Sở Y tế, chiến dịch cho trẻ uống bổ sung Vitamin A đợt 2/2023 trên địa Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 1 và 2/12, uống vét vào ngày 3 và 4/12. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, kể cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần từ ngày 17 - 23/11, thành phố ghi nhận 2.237 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, đã giảm 239 ca so với tuần trước đó.

126 học sinh trường Trung học Cơ sở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh ăn một loại kẹo lạ có in chữ nước ngoài được bán ngoài cổng trường, trong đó có 5 em nghi bị ngộ độc phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp với Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam và Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tổ chức chương trình “Sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2023 với Mạng lưới quốc gia phụ nữ sống với HIV”.

Nhiều mẫu mã thuốc lá điện tử 'núp bóng' đồ chơi, thực phẩm…hấp dẫn học sinh, nhưng lại gây tác hại vô cùng lớn tới sức khỏe các em.