Tình yêu Hà Nội (ngày 19/03/2023)

Từ xa xưa, thú chơi tranh Hàng Trống của người Hà thành là một nét văn hóa, một phong tục đẹp, đặc biệt khi mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tranh Hàng Trống có giai đoạn phát triển cực thịnh trong những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, từng trở thành một phần không thể thiếu trong không gian ngày Tết cổ truyền của người Hà Nội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Chùa Tảo Sách còn gọi là Tào Sách, tên chữ Linh Sơn Tự, có từ thế kỷ thứ 16 tọa lạc trên đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội. Sự tích về chùa gắn liền với câu chuyện lịch sử về hoàng tử Uy Linh Lang - con trai Vua Trần Thánh Tông và Hoàng hậu Minh Đức. Năm 1285, khi nhà Nguyên sang xâm lược nước ta lần thứ 3, hoàng tử Linh Lang dựng cờ, chiêu mộ dân binh, xin vua cho xuất chinh dẹp giặc và đã lập được nhiều chiến công. Thắng trận trở về, hoàng tử không nhận ban thưởng mà lui về tu thiền, lánh xa chính sự.

Người làng Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm cốm từ bao đời nay. Ở đây có 2 thôn (thôn Thượng và thôn Hạ) đều có nhiều hộ gia đình theo nghề làm cốm. Nghề cốm Mễ Trì đã được đưa vào Danh mục 17 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hôm nay mời quí vị hãy cùng "Tình yêu Hà Nội" khám phá những điều thú vị của làng nghề này.

Làng thêu Quất Động, huyện Thường Tín (Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng bởi chuyên thêu các trang phục cung đình thời phong kiến. Ngày nay, những sản phẩm thêu tay sắc màu rực rỡ, khắc họa nét đẹp đất nước con người Việt Nam được bạn bè quốc tế gần xa ưa chuộng, tin dùng. Hôm nay mời quí vị hãy cùng "Tình yêu Hà Nội" khám phá những điều thú vị của làng nghề này.

Thông qua những câu chuyện đời thường về người Hà Nội, triển lãm đã đưa người xem thưởng thức, trải nghiệm bằng những hình thức, những giác quan khác nhau như nhìn - ngắm, sờ - chạm, lắng nghe, ngửi mùi, và cảm nhận bằng tất cả tình yêu Hà Nội, thông qua những chiếc đèn giấy, những tấm phim dương bản cũ, biểu đồ cây, viết câu chuyện trên bản đồ Hà Nội.

Mùa Xuân về cây cối đâm chồi nảy lộc, cũng là mùa của những loài hoa bừng dậy sau mùa Đông dài giá lạnh. Có lẽ vì thế, nhiều người cho rằng tháng Ba là quãng thời gian tuyệt vời nhất của cỏ cây, là tháng của cảm xúc và hoa xoan cùng với hoa gạo, hoa bưởi là một trong những loài hoa của tháng Ba.